อโรม่า
ผ่อนคลายด้วยกลิ่น


 

การผ่อนคลายด้วยกลิ่น ใช้ประสาทสัมผัสทางจมูก เราสามารถหาได้จากน้ำมันหอมระเหย เทียนหอม ธูปหอม สบู่หอม เกลือหอม น้ำตาลขัดผิว ดอกไม้สด ผลไม้ ฯลฯ เลือกได้ว่าคุณชอบกลิ่นแบบไหน กลิ่น นับเป็นการสร้างบรรยากาศที่นิยมมากที่สุด นอกจากผ่อนคลาย ยังทำให้สามารถสร้างพลังความกระปรี้กระเปร่าได้ เกิดสมาธิ เกิดความคิดสร้างสรรค์ กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่อ่อนล้า ฟื้นฟูสภาพจิตใจที่เฉื่อยชาให้กระปรี้กระเปร่า

น้ำมันหอมระเหยนี้มีมาตั้งแต่โบราณ เช่น

เราสามารถใช้น้ำมันหอมระเหยนี้ทั้งสูดดม และให้ซึมซาบผ่านผิวหนัง โมเลกุลน้ำมันหอมระเหย มีขนาดเล็ก พอที่จะซึมผ่านผิวหนังได้โดยตรง การใช้น้ำมันหอมระเหยดีๆ สักขวด อาจจะแพง แต่เป็นการลงทุนที่ดี น้ำมันหอมระเหยที่ดีควรสกัดมาจากธรรมชาติแท้ๆ จึงจะมีสรรพคุณทางอโรมา สรรพคุณนี้ เป็นทั้งผลที่เห็นชัดเจน และผลที่ต้องอาศัยความเชื่อ เพราะเป็นเรื่องทางจิตใจ การให้ผลทางจิตใจนี้ แตกต่างกันออกไปทั้งตัวน้ำมันหอมระเหยเอง และความชอบส่วนบุคคล ลองเลือกดูตามตัวอย่างทีมีขายทั่วไปในประเทศไทย ผมเลือกตัวอย่างต่อไปนี้ให้ท่านผู้อ่านลองเลือกใช้ดูครับ

 • น้ำมันหอมระเหยจากมะกรูด (Bergamot) มีประสิทธิภาพในการทำให้จิตใจเบิกบาน และลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ข้อควรทราบคือ น้ำมันหอมระเหยจากมะกรูดไวต่อแสงอาทิตย์มาก หากนำมาทาผิว จะทำให้ผิวไหม้ง่ายขึ้น จึงต้องระวังมากขึ้นหากใช้กลางแจ้ง ต้องเจือจาง ด้วยการผสมน้ำมันทั่วไปก่อนใช้ในการอาบ หรือนวด หรือทาหยดลงผ้าแทนหากต้องการเพียงกลิ่น
 • น้ำมันหอมระเหยจากมะนาว (Lemon) มีสรรพคุณในการช่วยสมานแผลต่างๆ ช่วยทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า สามารถใช้ในการอาบน้ำ นวดคลายกล้ามเนื้อ ช่วยบำรุงผิวพรรณและเส้นผม สิ่งที่ต้องระวังคือไวต่อแสงแดดเหมือนกับมะกรูด ที่อาจทำให้ผิวหนังไหม้ได้
 • น้ำมันหอมระเหยจากส้ม (Orange) มีคุณสมบัติทำให้จิตใจเบิกบานและอารมณ์เย็น ช่วยบำรุงผิวพรรณ และเส้นผมให้แข็งแรง จึงเหมาะสำหรับอาบน้ำนวดเส้นผม และนวดตัวคลายกล้ามเนื้อ ข้อควรระวังคือการไวแสงเช่นกับมะกรูดและมะนาว
 • น้ำมันหอมระเหยจากต้นชา (Tea Tree) ชาวอะเบอริจิ้นส์ในออสเตรเลีย ใช้น้ำมันหอมระเหยนี้เป็นเวลานานหลายศตวรรษแล้ว เพราะมีสรรพคุณยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ใช้ทำความสะอาดแผลได้ ช่วยทำให้ผิวหนังชุ่มชื่นนิ่มนวลจึงเหมาะแก่การอาบน้ำ และเหมาะเป็นอย่างยิ่ง สำหรับผู้มีปัญหาโรคผิวหนัง เป็นสิว ขจัดรังแคในเส้นผม ในด้านจิตใจ ทำให้ช่วยพัฒนาความคิดเชิงบวก (เรื่องดีๆ ) และส่งเสริมสร้างความมั่นใจให้เพิ่มขึ้น
 • น้ำมันหอมระเหยจากดอกกระดังงา (Ylang Ylang) ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ปรับสภาพสีผิวให้ เหมาะสำหรับการอาบน้ำ นวดคลายกล้ามเนื้อ บำรุงรักษาผิวพรรณและเส้นผม
 • น้ำมันหอมระเหยจากกุหลาบ (Rose) มีสรรพคุณในการช่วยยับยั้งการเสื่อมของผิวพรรณ และดีต่อผิวที่แห้งเป็นพิเศษ ช่วยผ่อนคลายความเครียด ฟื้นฟูความมั่นใจ สามารถใช้อาบน้ำ นวดคลายกล้ามเนื้อ บำรุงผิวพรรณ แม้น้ำมันหอมระเหยจากกุหลาบจะราคาสูงมาก เพราะต้องใช้กลีบกุหลายจำนวนมาก แต่สรรพคุณก็สูงตามด้วย
 • น้ำมันหอมระเหยจากสนหอม (Pine) ช่วยลดอาการเลือดคั่ง และปรับสภาพสีผิว ส่งผลดีที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เช่นโรคหวัด เหมาะที่จะใช้สูดดม อาบน้ำ นวดคลายกล้ามเนื้อ ฉีดพ่นให้มีกลิ่นหอม และยังสามารถบำรุงเส้นผมได้ดีอีกด้วย
 • น้ำมันหอมระเหยจากสะระแหน่ (Peppermint) เป็นน้ำมันหอมระเหยชนิดที่ให้พลังงาน ยับยั้งเชื้อโรค และบรรเทาอาการเจ็บปวด เหมาะสำหรับใช้ในการอาบน้ำ นวดคลายกล้ามเนื้อบำรุงผิวพรรณ และเส้นผม ในสตรีมีครรภ์ควรหลีกเลี่ยงในระยะ 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์
 • น้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้ (lemon Grass) เป็นน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยชูกำลังได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง มีสรรพคุณในการยับยั้งการติดเชื้อโรค ป้องกันแบคทีเรีย ฉีดช่วยสร้างอากาศบริสุทธิ์ (ลดกลิ่นไม่พึงประสงค์) สามารถไล่แมลงโดยไม่ใช้สารเคมี ใช้ทาถูสองขมับเพื่อลดการปวดหัวได้ด้วย แต่ต้องระวังในเรื่องการระคายเคืองของผิวหน้า และดวงตา ไม่ควรใช้อบไอน้ำผิวหน้า
 • น้ำมันหอมระเหยจากมะลิ (Jasmine) มีสรรพคุณในการช่วยระงับพิษ และอาการทางกล้ามเนื้อ อาการตึงเครียดของกล้ามเนื้อ บรรเทาความเจ็บปวด แต่อาจทำให้ระคายเคืองตาได้ง่าย และไม่ควรใช้ขณะตั้งครรภ์
 • น้ำมันหอมระเหยจากยูคาลิปตัส (Eucalyptus) มีสรรพคุณในการต่อต้านเชื้อโรค ป้องกันการแพร่ระบาดเของเชื้อโรค ลดอาการแน่นหน้าอก ช่วยให้หายใจสะดวกขึ้นสำหรับผู้ที่เป็นหวัด บรรเทาอาการเจ็บปวดของบาดแผล น้ำหอมระเหยนี้สามารถใช้ในการอาบน้ำ อบห้อง ฉีดพ่นสเปรย์ ผสมน้ำทำไอน้ำสปา นวดคลายกล้ามเนื้อ  ทั้งยังผสมกับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณ และเส้นผมอีกด้วย
 • น้ำมันหอมระเหยจากกำยาน (Franincense) ช่วยในการบำรุงกำลัง และเพิ่มความสวยความงาม เป็นน้ำมันหอมระเหยที่ทำให้รู้สึกเย็นสบาย และผ่อนคลาย ช่วยลดการหย่อนยานของกล้ามเนื้อ สามารถใช้ในการอาบน้ำ และฉีดให้มีกลิ่นหอมได้ กำยานมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ นับเป็นของมีค่าจากยางไม้แถบทะเลทราย นิยมเผาเพื่อสร้างบรรยากาศและสมาธิในการประกอบศาสนพิธี
 • น้ำมันหอมระเหยจากว่านคาร์ดาม่อน (Cardamon) เป็นว่านคล้ายข่า เครื่องเทศของอินเดีย ช่วยฟื้นฟูสภาพความเมื่อยล้าและเฉื่อยชาเซื่องซึม เหมาะสำหรับการอาน้ำ และนวดคลายกล้ามเนื้อ
 • น้ำมันหอมระเหยจากคาโมไมน์ (Camomile) ช่วยในการสร้างความผ่อนคลาย ทำให้หลับสบาย ใช้บรรเทาโรคผิวหนัง มีประสิทธิภาพในการป้องกันผิวแก่ก่อนวัย เหมาะใช้อาบน้ำ นวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อ อบไอน้ำใบหน้า และใช้กับเตาไอน้ำสปาเพื่อจุดในห้องนอนให้หลับสบาย
 • น้ำมันหอมระเหยจากใบตระกูลแมงลัก (Basil) เสริมสร้างความกระปรี้กระเปร่า ทำให้หายจากอาการง่วงซึมเซา สร้างสมาธิเพิ่มมากขึ้น จิตใจปลอดโปร่ง ใช้ได้ทั้งการอาบ การนวด แต่ควรระวังในสตรีมีครรภ์ ควรเริ่มใช้ปริมาณเล็กน้อย ไม่ควรใช้ติดต่อกันในระยะเวลานาน
         นอกจากที่ยกตัวอย่าง ยังมีอีกมาก การเลือกน้ำมันหอมระเหยจึงง่าย เพื่อให้คุณได้รับคุณค่าตามต้องการแล้ว ควรสอบถามผู้รู้ ศึกษารายละเอียด และทดลองกลิ่นก่อน บางที่สรรพคุณดีๆ แต่กลิ่นที่ไม่ชอบ ก็ไม่สามารถช่วยให้คุณใช้ประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหยได้ ดังนั้น การเลือกกลิ่นอื่นๆ ที่ชอบกว่าทดแทน จึงทำไห้ได้รับผลตามต้องการได้ วิธีง่ายๆ คือสอบถามผู้ขายที่ชำนาญการแนะนำให้ รับฟังการเสนอทางเลือก วิธีใช้ ประโยชน์ของแต่ละกลิ่น และการเก็บรักษา ให้เข้าใจก่อนนำมาใช้

[ไตรรงค์.เน็ต ] [สปา]