สปามือ


โดย ไตรรงค์ ปิมปา

คุณเคยเอาใจใครสักคนด้วยการสปามือไหม?

นักธุรกิจผู้ประสบความสำเร็จสูงท่านหนึ่ง ได้เผยเคล็ดลับในการเอาใจลูกค้าที่รู้ใจด้วยการทำสปามือ เพื่อส่งมอบความปรารถนาดี ความห่วงใจ และการให้กำลังใจ

ในแต่ละวัน คงไม่มีใคร ไม่ได้ใช้มือ ความเมื่อยล้า ปวดเมื่อย เป็นเรื่องธรรมดาที่มักพบเจอ เชื่อหรือไม่ว่า แม้คุณจะไม่รู้สึกปวดเมื่อยมือ แต่คุณก็ยังมีความอ่อนล้าสะสมอยู่ พอมีใครสักคน นวดมือ ประคบมือ ดูแลมือให้ จะผ่อนคลายเป็นอย่างยิ่ง การสปามือยังสามารถส่งผ่านความรู้สึกดีๆ จนซาบซึ้งถึงความปรารถนาดีมาถึงใจได้ และนั่นหมายความว่า การสปามือ เป็นสิ่งที่น่าสบายจริงๆ จนคุณรู้สึกขอบคุณ

คุณทำเองได้ที่บ้าน สบายๆ ลำพัง หรือใช้ดูแลคนที่คุณรักก็ง่าย มาเริ่มกันดีกว่า

วิธีที่ 1 ทำเอาใจตัวคุณเอง

อุปกรณ์

 1. น้ำอุ่นจัดๆ หน่อย                    1 อ่าง
 2. เกลือป่นละเอียด                     1 ช้อนโต๊ะ
  หรือ น้ำตาลทรายป่นละเอียด    1 ช้อนโต๊ะ
 3. โทนเนอร์                     6 หยด (มากน้อยตามบริเวณที่จะเช็ด)
 4. โลชั่นถนอมผิว                        2 ช้อนชา
  หรือ ไนท์ครีม                         1 ช้อนชา
 5. ผ้าขนหนูเช็ดมือ                      1 ผืน

วิธีทำ
 1. แช่มือในน้ำอุ่น ที่อุ่นมากๆ สัก 5 นาที เพื่อให้ผ่อนคลาย และเตรียมผิวให้ยืดหยุ่น ลดการระคายเคือง ถ้ามีเวลาก็ไม่ควรเกิน 10 นาที จะทำให้มีอาการขาดน้ำ หรือผิวขยายมากเกินไป หากต้องการทำให้อุณหภูมิน้ำคงอุ่นจัดอยู่เสมอ ควรใช้อ่างใหญ่ขึ้น หรือใช้อ่างเซรามิค และปริมาณน้ำ หากสะดวก ควรแช่ถึงข้อศอก
 2. ลูบไล้เกลือป่นละเอียดเบาๆ เติมน้ำ หรือน้ำมันมะกอกลงเกลือป่นพอให้ลื่นมือ ลูกให้ทั่วมือและเลยมาถึงข้อศอก จำไว้ว่า ให้ลูบเบาๆ เท่านั้น อย่าขัดแรง จะทำให้แสบจากการบาดของผลึกเกลือได้ หากต้องการลดความระคายเคือง หรือลดความแห้งของผิวหลังสปา ลองใช้น้ำตาลทรายป่นละเอียดแทน ขัดให้ทั่วมือถึงข้อศอกประมาณ 2-3 นาที
 3. ล้างให้สะอาด เช็ดให้แห้งด้วยผ้าขนหนู หยดโทนเนอร์ลงบนสำลี เช็ดให้ทั่วบริเวณที่คุณขัดผิวไว้ คุณจะใช้โทนเนอร์สำหรับผิวมันหรือผิวแห้งก็ได้ ตามสภาพผิวของคุณ
 4. ทาโลชั่นให้ทั่วถึง หากต้องการถนอมผิวมากขึ้นลองใช้ไนท์ครีม หากต้องการนวด อาจชีครีมมี่มาสสาจ ของอาร์ทิสทรี หรือหากต้องการสปาโดยตรง อาจใช้วิปครีมของชุดบอดี้สปาของอาร์ทิสทรี
  • ใช้มือข้างหนึ่ง บีบเบาๆ ให้ทั่วมือถึงข้อศอก
  • กดและขยับเล็กน้อยบริเวณที่เป็นกล้ามเนื้อพอให้ผ่อนคลาย แล้วปล่อย ไล่จากปลายมือ อุ้งมือ กล้ามเนื้อไปถึงข้อศอก
  • ดึงข้อนิ้วไปทางปลายนิ้วแล้วปล่อย
  • จับระหว่างข้อนิ้วแต่ละข้อ ขยับไปมาทีละข้อนิ้ว
  • จับโคนนิ้ว หน้าหลัง กดเบาๆ ไล่ให้แอ่นไปทางหลังมือ
 5. ล้างมือให้สะอาด เช็ดให้แห้ง ทาโลชั่นบางๆ ให้ทั่วมือ

คำแนะนำ

 1. เกลือ หรือน้ำตาลป่นละเอียด ทำได้โดยใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ใช้อุปกรณ์โถป่นพริก ซึ่งเป็นโถสั้นๆ ล้างสะอาดแล้ว เช็ดให้แห้ง ป่นเกลือ หรือน้ำตาลสัก 10 วินาที ก็นำมาใช้ได้ เพื่อให้ความละเอียดของผลึก
 2. อย่าลืมเติมน้ำมันหรือโลชั่นลงไปในเกลือป่นละเอียดทุกครั้ง ใช้โลชั่นทาผิวกลิ่นที่คุณชื่นชอบ หากต้องการทำให้การขัดเกลือนุ่มนวลขึ้น อาจเติมน้ำมันมะกอกแทนก่อนขัด คุณสามารถลองใช้ เบบี้ออยส์ (มินเนอรอล ออยส์) น้ำมันงา น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันพืชทั่วไปก็ได้ หรือแม้กระทั่งนม เนย ครีม ก็ตามชอบ ให้ผลที่ดีเช่นกัน แต่เติมได้อย่างเดียว อย่าปนกัน จะทำให้จับเป็นก้อน และอาจระคายเคืองมากขึ้น
 3. ขั้นตอนการเช็ดโทนเนอร์ เป็นช่วงกระชับผิว หลังการล้างหน้า หากคุณสปาผิว นำมาใช้ยิ่งได้ผลดี ทำให้ผิวของคุณกระชับ และยังช่วยฆ๋าเชื้ออ่อนๆ ป้องกันการระคายเคืองจากการขัดผิวด้วย หากคุณไม่มี อาจจะใช้น้ำยาหลังโกนหนวด (อาฟเตอร์เชฟ) หรือล้างในน้ำใส่น้ำแข็งเย็นๆ ก็พอจะแทนได้
 4. ไม่ต้องกดจุด ถ้าคุณไม่ชำนาญพอ อาจเกิดอันตรายได้ ควรนวดกล้ามเนื้อนิ้วมือ อุ้งมือ ให้ทั่วถึง ก็ผ่อนคลายได้แล้ว

 


วิธีที่ 2 ทำเอาใจคนที่คุณรัก

อุปกรณ์

 1. โทนเนอร์                     6 หยด (มากน้อยตามบริเวณที่จะเช็ด)
 2. โลชั่นถนอมผิว                        2 ช้อนชา
  หรือ ไนท์ครีม                         1 ช้อนชา
 3. ผ้าขนหนูเช็ดมือแช่ในน้ำแข็ง   1 ผืน

วิธีทำ

 1. เช็ดโทนเนอร์ให้ทั่วถึง สปามือทำทีละข้าง
 2. วางมือของคว่ำลงบนมือของคุณข้างหนึ่งที่หงายขึ้นรองรับ เพื่อให้ผ่อนคลาย ทาโลชั่นถนอมผิว ลูบไล้เบาๆ ให้ทั่วถึงข้อศอก จากนั้นนวดด้วยสองมือ ใช้เวลานวดข้างละ 5-10 นาที
  • บีบเบาๆ ให้ทั่วมือถึงข้อศอก
  • กดและขยับเล็กน้อยบริเวณที่เป็นกล้ามเนื้อพอให้ผ่อนคลาย แล้วปล่อย ไล่จากปลายมือ อุ้งมือ กล้ามเนื้อไปถึงข้อศอก บริเวณอุ้งมือ อาจใช้แรงมากขึ้น ประกบมือและใช้นิ้วบีบนิ้วของผู้ถูกนวดเบาๆ ทีละข้อ โดยรอบนิ้ว
  • ดึงข้อนิ้วยืดไปทางปลายนิ้วแล้วปล่อย
  • จับระหว่างข้อนิ้วแต่ละข้อ ขยับไปมาทีละข้อนิ้ว
  • จับโคนนิ้ว หน้ามือและหลังมือ กดเบาๆ ไล่ให้แอ่นไปทางหลังมือ
  • นวดบริเวณที่เหลืออย่างนุ่มนวล
 3. เปลี่ยนอีกข้างโดยเริ่มจากการเช็ดโทนเนอร์ อย่าลืมคุยเรื่องเบาๆ ยิ้มแย้ม และทำบรรยากาศให้ผ่อนคลาย
 4. เช็ด และปลุกผู้รับการสปาด้วยผ้าแช่ขนหนูในน้ำแข็ง หรือผ้าชุบน้ำเย็น เช็ดโลชั่น หรือครีมที่เหลือ ออกให้หมด

คำแนะนำ

 1. ถ้าอยู่ที่บ้าน หรือสะดวก คุณจะประยุกต์ใช้แบบที่คุณทำส่วนตัว ก็ได้
 2. หากไปเยี่ยมเยียนญาติผู้ใหญ่ เพื่อนวัยใกล้เคียงกัน หรือผู้ที่ต้องการตอบแทนให้ท่านเหล่านั้นผ่อนคลาย ควรใช้วิธีหลัง เพื่อลดความยุ่งยากให้เตรียมโลชั่น โทนเนอร์ และสำลีไปก็พอ
 3. อย่าลืมว่า การสปา เป็นการลดความเครียดของจิตใจ ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ อย่าพูดเรื่องที่ทำให้ไม่สบายใจ เคร่งเครียด หรือทำให้เสียบรรยากาศ และไม่ควรใช้โอกาสนี้ ทำอะไรก็ตามที่ ทำลายเป้าหมายหารลดความเคียด

[ไตรรงค์.เน็ต ] [สปา]

ขอบคุณข้อมูลภาพ