จากุซซี่ สวรรค์ในบ้าน

"งจะดีไม่น้อย หากห้องน้ำของเรามีอ่างน้ำวน หรือเรียกกันติดปากว่า จากุซซี่ ไว้ เอาไว้เอนกาย สบายๆ ผ่อนคลายหลังจากที่ต้องผจญกับงานหนักๆ มาทั้งวัน หลังจากเหย็ดเหนื่อยเมื่อยกายจากนอกบ้าน หากได้สัมผัสกระแสน้ำอุ่นที่ค่อยๆ บรรจงนวดตัวเรา คงจะช่วยบรรเทอาการปวดเมื่อยที่สะสมมาทั้งวัน  นั่นเป็นความสุขเล็กๆ ที่ใครๆ ก็อยากจะมีไว้" คุณเอกวีร์ เกตุจันทรา มัณฑนากรจากบริษัท ดีพ สตูดิโอ จำกัด ผู้สันทัดกับการตกแต่งภายใน และเคยมีประสบการในการเลือกจากุซซี่ ให้กับหลายๆ บ้านมาแล้ว ให้ทัศนะในประเด็นที่ว่า ทำไมเจ้าของบ้านหลายๆ คนจึงได้ระบุให้จากุซซีเป็นหนึ่งในสิ่งที่ขาดไม่ได้

• กำเนิดที่แคลิฟอร์เนีย

จากนามสกุลของครอบครัวชาวอิตาเลี่ยน "จากุซซี่" กลายมาเป็นชื่อสามัญที่รู้จักกันทั่วไป ของอ่างอาบน้ำวนหรืออ่างน้ำอุ่น และเป็นความคิดสิ่งประดิษฐ์อันยิ่งใหญ่ ของพวกเขานั้น ไม่เคยถูกลบเลือนไปจากหน้าประวัติศาสตร์สำคัญของโลก

เรื่องราวเริ่มต้นเมื่อปี 1900 เมื่อ 7 พี่น้องตระกูล จากุซซี่ อพยพมาตั้งรกรากในดินแดนแห่งความหวัง - สหรัฐอเมริกา ที่แคลิฟอร์เนีย พวกเขาเริ่มต้นธุรกิจขนส่งทางอากาศ ก่อนที่จะหันมาผลิตปั๊มน้ำขนาดเล็ก ในช่วงปี 1956 เมื่อถึงยุคของ รอย จากุซซี่ ซึ่งเป็นรุ่นที่ 3 ของตระกุล เขาเป็นผู้ที่ศึกษาธุรกิจครอบครัวมาตั้งแต่วัยรุ่น และให้ความสนใจเรื่องสุขภาพ การออกกำลังกาย รวมทั้งกิจกรรมยามว่างของผู้คน เป็นอย่างยิ่ง นั่นจึงทำให้เขาคิดค้นสิ่งประดิษฐ์แลจัดจำหน่ายอ่างน้ำวนขึ้นครั้งแรก มนปี 1968 หลังจากนั้น ก็มีการพัฒนาอ่างอาบน้ำวน ให้สามารถใช้งานได้ดียิ่งขึ้น ทั้งอุ่น สะอาด และดีต่อสุขภาพด้วยการกระตุ้นและนวดของแรงน้ำที่ถูกส่งมาตามท่อ ในช่วงปี 1970 จากุซซี่ ก็ให้กำเนิดอ่างสปา ขึ้นเป็นครั้งแรก แม้ว่ากิจการของครอบครัวจะถูกขยายให้กับคนนอก แต่ว่าชื่อของจากุชชี่ ก็ยังอยู่โดยมีสินค้าภายใต้แบรนด์มากมายทั้งอ่างน้ำวน อ่างอาบน้ำท่อเจ็ต หรือแม้แต่อ่างสปาขนาดเล็กที่ทำให้ผู้ใช้มีความสุขได้ที่บ้านของตนเองโดยไม่ต้องออกมาใช้บริการที่สปาต่างๆ ถึงวันนี้แม้จะมีบริษัทอื่นๆ ผลิตอ่างชนิดเดียวกันออกมาในหลากหลายชื่อยี่ห้อ แต่จากกุชชี่ ก็ยังเป็นชื่อที่ผู้คนเรียกติดปาก

คุณเอกวีร์ กล่าวว่า "มีการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ออกมาเรื่อยๆ จนกระทั่งสามารถนำมาติดตั้งภายในบ้านพักอาศัยได้ รูปแบบของการพัฒนาอ่างอาบน้ำโดยติดตั้งปั๊มเข้าไปให้เกิดการไหลเวียนขงกระแสน้ำภายในอ่าง โดยจะมีการไหลเวียนอยู่ 2 ระบบ คือ Whirpool และ Airpool ซึ่งแบบแรกอาศัยแรงดันของน้ำในการนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ส่วนระบบหลังเป็นการนวดแบบเบาๆ สบายๆ โดยอาศัยแรงจากฟองอากาศ"

• ผ่อนคลายและรักษาด้วยจากุชชี่

จากุชชี่ ในสายตาของบางคน อาจเป็นของโก้เก๋ หรือของฟุ่มเพือย แต่ในความเป็นจริงแล้ว จากุชี่มีประโยชน์มาก จากการศึกษาด้านธาราบำบัด (Hydrotherapy) พบว่า การได้ลงแช่อ่าง ให้ความอบอุ่นของสายน้ำ รวมทั้งแรงดันของน้ำคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ ช่วยกระตุ้นจุดต่างๆ ของร่างกาย ตั้งแต่ ฝ่าเท้า คอ และไหล่ ให้กระแสน้ำช่วยปลดเปลื้องความรู้สึกเคร่งเครียด และช่วยให้จิตใจเย็นลง สงบขึ้น มีความสุขกับชีวิต ซึ่งจากการศึกษาของหลายสถาบัน พบว่า ความตึงเครียดเป็นต้นเหตุของหลายๆ โรค หากปล่อยให้เกิดขึ้นบ่อย และกลายเป็นอาการรื้อรัง นอกจากนั้นยังเชื่อว่า อ่างจากุชชี่ นั้น ยังช่วยบรรเทาอาการข้ออักเสบ ซึ่งเกิดจากการที่ข้อต่อในร่างกายไม่ค่อยได้เคลื่อนไหว หรือออกกำลังกาย ด้วยอ่างอาบน้ำทำให้ร่างกายได้เคลื่อนไหวผ่อนคลายออกกำลังกาย บรรเทาอาการปวด นอกจากนั้นยังเชื่อว่าผู้ป่วยโรคเบาหวานยังได้รับประโยชน์จากอ่างน้ำนี้ เพราะว่าจะช่วยปรับระดับน้ำตาล แต่ว่าจะแช่อ่างอย่างไรนั้นต้องปรึกษาแพทย์ และคนที่นอนไม่หลับ การได้แช่ตัวลงในน้ำอุ่นๆ ให้ผิวกายได้สัมผัสความเนียนละมุนของสายน้ำ จิตใจสบลงสักครู่ยาม เป็นทางออกที่ดีสำหรับคนนอนไม่หลับ

• อ่างไหน "ใช่" สำหรับเรา

เมื่อทราบถึงประโยชน์ของอ่างชนิดนี้แล้ว มัณฑนากรก็มีคำแนะนำหรับกาเลือกจากุชชี่ ว่า "เมื่อตัดสินใจเลือกจากุชชี่ไว้ใช้เองที่บ้าน เรื่องแรกที่ต้องคิดถึงคือเรื่องขนาดของอ่าง ว่าใครจะเป็นผู้ใช้ และจะใช้กันกี่คน 1 หรือ 2 หรือจะใช้กันเป็นกลุ่ม รวมไปถึงสรีระความสูงของผู้ใช้ เพราะอ่างที่สั้นเกินไปอาจมีปัญหาทำให้ไม่สบายเวลาใช้ กรณีอ่างที่ใหญ่เกินไป อาจมีผลถึงความประหยัดปริมาณน้ำที่ใช้ด้วย

สำหรับตำแหน่งของการวางอ่าง ต้องคำนวณให้สัมพันธ์กับพื้นที่ใช้ห้องน้ำโดยแบ่งให้เหมาะสมกับความสำคัญของสุขภัณฑ์ชิ้นอื่นๆ รักใครชอบใครก็ให้เนื้อที่มากๆ หน่อย ส่วนการติดตั้งก็สามารถทำได้หลายแบบ โดยฝังลงบนพื้นที่ยกระดับขึ้นมา เหมาะสำหรับห้องที่มีพื้นที่มาก และต้องการอ่างใหญ่ ใครมีพื้นที่น้อยก็เอาไปชิดผนัง ซ่อนระบบไว้ ใครชอบโชว์ ก็มีแบบที่วางได้โดยไม่ต้องมีอะไรมาปกปิด

จากนั้นก็เป็นเรื่องของระบบต่างๆ เช่นการระบายน้ำ ระบบของน้ำที่ใช้ น้ำร้อน-เย็น ระบบปั๊มน้ำ ระบบไฟฟ้า ระบบของอ่าง และระบบอื่นๆ ซึ่งต้องปรึกษากับช่างเทคนิคและสถาปนิก มัณฑนากร ผู้ออกแบบไห้ดี เนื่องการมีการซ่อนระบบไว้ และบางส่วนต้องสามารถปิดเปิดเพื่อซ่อมบำรุงได้ด้วย

การเลือกซื้ออ่าง เป็นเรื่องที่สะท้อนรสนิยมของเจ้าของ ภาพรวมของห้องน้ำก็สำคัญ ดีไซน์ของอ่าง ควรเป็นลักษณะเดียวกับห้องน้ำและสุขภัณฑ์อื่นๆ ด้วย และเนื่องจากอ่างจากุชชี่เป็นสุขภัณฑ์ที่น่าจะราคาแพงที่สุด คงจะเป็นเรื่อง่ายที่จะซื้ออ่างก่อน แล้ะจึงเลือกสุขภัณฑ์อื่นๆ ที่เข้าชุดกัน

สำหรับการเลือกสีอ่างจากุชชี่ มักเลือเป็นสุขภัณฑ์ชิ้นเดียวที่มียี่ห้อต่างจากชิ้นอื่นๆ ถ้าไม่ชอบสีขาว ควรเลือเทียบสีให้แน่ใจก่อนว่าไม่ต่างกันมากกับชิ้นอื่น และอย่าลืมว่าถ้าจะเลือกใช้สีเข้มต้องขยันหมั่นเช็ดถูมากกว่าสีอ่อนด้วย เนื่องจากสามารถมองเห็นคราบต่างๆ ได้ชัดกว่ามาก

สุดท้ายเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด คือกำลังทรัพย์ โดยมากแล้วอ่างจะถูกผลิตให้เลือกคือ อ่างรูปแบบพิมพ์เดียวกันราคาจะเริ่มที่หลักหมื่น แล้วราคาจะเพิ่มขึ้น 2-3 เท่า เมื่อติดหัวฉีด 4-5 หัว และหลักแสนเสื่อมีสองระบบพร้อมหัวฉีดเต็มไปหมด วัสดุที่ใช้ก็จะคุณภาพดีกว่า มีอุปกรณ์เสริมมากขึ้น เช่นหมอนรอง ราวจับ ถ้าต้องการระบบที่ดีพร้อมก็ต้องยอมจ่ายมากขึ้น คุณภาพก็จะตามราคาไปด้วย" คุณเอกวีร์สรุป

ทุกวันนี้ จึงกลายเป็นว่า อ่างไม่ได้มีไว้เพียงแค่อาบน้ำชำระร่างกายเท่านั้น แต่การได้แช่ในอ่างจากุชชี่ก็ไม่ต่างกับการได้รับของขวัญ หรือได้ขึ้นสวรรค์น้อยๆ นั่นเอง และจะดีแค่ไหน ถ้าเราสามรถสร้างสวรรค์ไว้ในบ้านเราได้

[ไตรรงค์.เน็ต ] [สปา]

ขอบคุณข้อมูล  โพสท์ทูเดย์ คอลัมน์ทูเดย์แมกกาซีน วันที่ 19 มิย. 2546 และ ดิ อิมโพเลี่ยม สวีท