ขับสารพิษจากใจกาย


ในยุคที่สังคมอุตสาหกรรมและความเร่งรีบในปัจจุบัน เลี่ยงไม่ได้ที่ต้องผจญกับมลภาวะต่างๆ ทั้งจากน้ำ อากาศ อาหารความร้อน และแม้กระทั่งมลภาวะทางอารมณ์ ความเครียด จากการทำงาน แม้คุณจะเลี่ยงไม่ได้นัก สปาก็เป็นทางเลือกที่จะช่วยคุณดูแลได้ทั้งร่างกายและจิตใจได้อีกทางหนึ่ง

ลองหาเวลาว่างๆ สัก 1 วัน ในแต่ละสัปดาห์ อาจจะเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือหลังกลับจากงานสัก 30-50 นาที ก็ช่วยดูแลอารมณ์ ลดความเครียดได้ดีทันตา

1. สงบจิตสงบใจลง

ถ้าคุณเป็นคนเครียดง่าย คุณก็คือคนที่มีมลภาวะทางอารมณ์สูงคนหนึ่ง ควรขจัดมันออกด้วยวิธีการผ่อนคลายง่ายๆ ตามลำดับดังนี้

2.  การทำสมาธิ

การทำสมาธิในรูปแบบของสปา มีเป้าหมายให้ผ่อนคลาย ลดความเครียด ทุกคนทำได้ เนื่องจากจะไม่ต้องไปยึดติดกับสิ่งใดๆ ช่วยทำให้คุณมีสติ มีสมาธิที่ยาวนานมั่นคงขึ้น ช่วยคุณเผชิญในเรื่องต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับการทำงาน การทำสมาธิแบ่งเป็น 3 แบบ ให้ลองทำดู

3. การออกกำลังกาย

การออกกำลังกาย นอกจากเป็นการกำจัดสารพิษออกจากร่างกายและจิตใจแล้ว ยังเป็นการขจัดไขมันส่วนเกินที่ได้ผลอีกด้วย คุณควรเลือกออกกำลังกายในแบบที่คุณถนัด หรือชอบ หรือสนใจ เช่น การเต้นแอโรบิค ว่ายน้ำ เต้นรำ จ๊อกกิ้ง ฯลฯ การออกกำลังกายที่ดี ไม่ควรหักโหม มากเกินไป การออกำลังกาย 30-60 นาทีต้อครั้งก็เพียงพอ (30 นาทีแรก ทำให้ร่างกายคุณมีการไหลเวียนที่ดี กำจัดของเสียได้มากขึ้น ผิวพรรณเปล่งปลั่งขึ้น 30 นาทีหลัง ช่วยเผาผลาญไขมัน ช่วยคุณกำจัดไขมันส่วนเกินได้ดี และทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง)  และคุณควรจัดเวลาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อย 3-4 ครั้ง/สัปดาห์ จึงจะได้ผลดีต่อสุขภาพ

แพทย์ศัลยกรรมใบหน้าชั้นนำของนิวยอร์ค และนำให้ออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำ ดีกว่าการวิ่ง เพราะการวิ่งเป็นการสั่นสะเทือนแบบขึ้นๆ ลงๆ โดยตรง ส่วนการว่ายน้ำสามารถโอบอุ้มให้ความละมุนละไมแก่คุณได้ดีกว่า และคุณควรระวังการแสดงอารมณ์มากเกินไปทางสีหน้า อาจทำให้เกิดริ้วรอยง่ายขึ้น

 4.โยคะ

โยคะ เป็นการออกกำลังกายแบบโบราณของอินเดีย และเป็นส่วนหนึ่งของปรัชญาฮินดู โยคะ หมายถึง การผสานระหว่างหารหายใจด้วนลมปราณบวกกับท่าดัดร่างกายต่างๆ มาจากภาษาสันสกฤต แปลว่า การรวมเป็นหนึ่งเดียวด้วยการผ่อนคลายกล้ามเนื้อทำให้จิตใจสงบ ควบคุมอารมณ์และลักษณะนิสัยไม่ดีต่างๆ

โยคะ เน้น 3 ลักษณะ คือ

ถ้าคุณฝึกโยคุบ่อยๆ จะทำให้ร่างกายของคุณมีความยืดหยุ่น มีพลัง มีสมาธิ รู้สึกผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจ ทำให้นอนหลับดี ช่วยรักษาโรคหัวใจ ความดันสูง ปวดหลัง โรคในระบบทางเดินหายใจ การขับถ่าย เพราะโยคะเป็นการออกกำลังกายที่เหนือชั้นกว่าการออกกำลังกายแบบธรรมดา แทนที่จะรู้สึกเหน็ดเหนื่อย จะได้รับความสดใสแทน

โยคะ เป็นการออกกำลังกายอย่างมีขั้นตอน จำเป็นต้องมีผู้รู้แนะนำ แต่ปัจจุบัน มีวิดิโอ และหนังสือมากมายแนะนำ ลองทำท่าง่ายๆ จากคำแนะนำก่อนได้

5. Tai-Chi (ไท-ชิ : ภาษาจีนกลาง, ไทเก็ก : ภาษาจีนแต้จิ๋ว)

ไทชิ เป็นการออกำลังกายกลางแจ้ง แบบจีนโบราณ เป็นการออกกำลังกายด้วยท่าศิลปะการป้องกันตัวแบบจีนโบราณ ด้วยการเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ มีด้วยกัน 108 ท่า ใช้เวลาออกกำลังกาย 20-60 นาที ศิลปะการป้องกันตัวที่เชื่องช้าเช่นไทชินี้  ก่อให้เกิดความกลมกลืนและความสมดุลของพลังงานในตัวคุณทำให้ระบบหมุนเวียนโลหิตดีขึ้น ระบบน้ำเหลือง ทำงานได้ปกติดี ในขณะเดียวกันก็เหมือนการทำสมาธิด้วยการกำหนดลมหายใจไปพร้อมๆ กันกับการออกกำลังกาย ขณะที่ร่างกายได้พัฒนาท่วงท่า  ไขข้อ การหมุนเวียนของของเหลวในร่างกายดีขึ้น ทางด้านจิตใจ ก็ได้ความสงบจากสมาธิด้วย

6. อาหาร

การเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ และถูกสุขลักษณะนั้น นอกจากจะทำให้ร่างกายเจริญเติบโตแล้ว ยังช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกายอีกด้วย ดังตัวอย่างอาหารต่อไปนี้

[ไตรรงค์.เน็ต ] [สปา]