ผ่อนคลาย
ด้วยเสียง


 

เป็นการผ่อนคลายทางการได้ยิน นั่นคือ หู เมื่อได้ยินเสียงที่ไม่พึงประสงค์เข้ามาสู่การรับรู้ของคุณ คุณสามรารุปิดตา ปิดจมูกของคุณได้ แต่คุณไม่สามารถปิดหูของคุณไม่ให้รับฟังเสียงที่ไม่พึงประสงค์ได้ อาจมีบางคนแย้งว่า ยังสามารถปิดหูได้ แต่คุณก็ทราบว่า แม้ปิดหู คุณก็ยังได้ยินเสียงอยู่ดี เพราะหูนั้น เป็นโสตประสาทที่ทำงานอยู่ตลอดเวลา แม้เราจะปิดตาหลับไปแล้ว แต่หูก็ยังคงทำหน้าที่ต่อไป

การสร้างบรรยากาศทางเสียง เพื่อผ่อนคลายประสาทหู และจิใจ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เป็นการเปืดโอกาสให้หูของคุณรับฟังสรรพเสียงที่คุณชื่นชอบ ซึ่งเป็นการบำบัดผ่อนคลาย มี 3 ทางคือ

1. เสียงธรรมชาติ เป็นเสียงที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้มาจากการทำของมนุษย์ เช่น เสียงลมพัด เสียงนกร้อง ฝนตก เสียงใบไม้ไหวกระทบกัน ฯลฯ ช่วยผ่อนคลายจิตใจของคุณ เป็นอย่างมาก เพราะเสียงจากธรรมชาติ ช่วยสร้างความรู้สึกสงบ ลึกล้ำ แก่คุณ ทำให้คุณเพลิดเพลินใจได้อย่างไม่รู้ตัว

คำแนะนำ

2. เสียงที่ไม่ได้เกิดจากธรรมชาติ แต่เป็นเสียงที่เกิดจากการกระทำของมนุษย์ เช่น เสียงเพลง เสียงจากเครื่องดนตรี เราสามารถเลือกได้ตามความชอบของเราเอง ไม่ว่าจะเป็นเพลงร้อง เพลงบรรเลง เลือกเพลงที่ฟังสบายๆ เปิดคลอไปเบาๆ จะทำให้รู้สึกผ่อนคลายเคลิบเคลิ้มไปกับเพลงนั้นๆ คลายความวิตกกังวลที่มีอยู่ลงไปได้

คำแนะนำ

3. หาแหล่ากำเนิดเสียง ที่ใช้งานร่วมกับธรรมชาติ ข้อนี้อาจลงทุนสักนิด แต่คุณไม่ต้องเสียเวลาไปหาเสียงธรรมชาติไกลๆ และรู้สึกถึงการผ่อนคลายดีกว่าเสียงสังเคราะห์หรือจากเทปเพลงเยอะเลย

คำแนะนำ

[ไตรรงค์.เน็ต ] [สปา]

ขอบคุณภาพน้องหมู จาก www.thaibg.com