ผ่อนคลายด้วยสายน้ำ

ความสำคัญของน้ำมีอยู่มาก น้ำ ทำหน้าที่เป็นตัวนำสารต่างๆ เข้าสู่เซลล์ในร่างกาย เช่น แคลเซียม ในน้ำแร่ และน้ำนม ถือว่าเป็นตัวนำแคลเซียมที่มีประสิทธิภาพสูง และน้ำยังเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกายเราด้วย

คุณรู้หรือไม่ว่า เราสูญเสียมากกว่า 1 ลิตรต่อชั่วโมง เลยทีเดียว  ในการทำงานท่ามกลางอากาศร้อน อาการขาดน้ำ ทำให้การหมุนเวียนของโลหิตไปสู่กล้ามเนื้อและสมอง ลดลง อาการขาดน้ำนั้น ทำให้เกิดความเมื่อยล้า และปวดศีรษะ อย่างไมเกรน ท้องผูก ปวดหลัง บวมน้ำ คอเลสเตอรอลสูง และเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายทำงานไม่ปกติ

เพราะฉะนั้น ในแต่ละวัน เราควรดื่มน้ำเป็นประจำ อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว (แก้วละ 200 ซีซี) ในวันแรกๆ คุณอาจอรู้สึกอยากเข้าห้องน้ำบ่อยๆ  แต่หลังจากนั้น เมื่อร่างกายปรับสภาพเข้าสู่ภาวะปกติที่ดีขึ้น การดื่มน้ำ 2 แก้ว ในตอนเช้าตรู่ ทำให้การขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายได้ง่ายขึ้น

นักวิทยาศาสตร์หลายท่านแนะนำว่า วิธีดื่มน้ำที่ดี คือดื่มทีละน้อย เรื่อยๆ จะทำให้เราไม่มีอาการขาดน้ำ การดื่มน้ำมากคราวละ 1-2 แก้ว จะกระตุ้นร่างกายเป็นอย่างมาก และมีผลทำให้เราปวดปัสสาวะ เนื่องจากร่างการพบว่ามีน้ำเกิน และรีบกำจัดออกไป หากไม่ต้องการกำจัดของเสียเร่งด่วน ควรดื่มคราวละ 2-3 อึก หรือไม่เกิน 1/4 แก้ว ทิ้งระยะสัก 10 นาทีค่อยดื่มอีก ร่างกายจะทำงานเป็นปกติ เนื่องจากไม่ทำให้ขาดน้ำ หรือน้ำเกินบางระยะ 

ช่วงเวลาของการดื่มน้ำ

การว่ายน้ำ ถือเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุด เช่นเดียวกับการผ่อนคลายด้วยน้ำ ก็ถือว่าเป็นการผ่อนคลายแบบสปาที่ดีที่สุด  เช่นกัน หลายคนไม่ปฏิเสธว่ามักใช้ช่วยเวลายาวนานเพื่อรับความสุขอยู่ในห้องน้ำ ในอ่างอาบน้ำ แต่อย่าลืมว่า สปา มีมากกว่านี้

อาบฟองน้ำ ลองจินตนาการถึงความสุขที่คุณผ่อนคลายด้วยสายน้ำ คุณกำลังเพลิดเพลินและผ่อนคลายร่างกาย และจิตใจไปกับความอุ่นสบายของสายน้ำที่ไหลฟู่เป็นฟองในอ่างอาบน้ำ พร้อมสูดดมกับกลิ่นหอมของกลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่โปรดปราน จะสร้างความสดชื่น ปลอดโปร่งให้เกิดขึ้นกับคุณ และเมื่อคุณลุกขึ้นจากอ่างอาบน้ำ คุณจะพบตัวเองคนใหม่ที่สดใสกว่าเดิม

การบำบัดด้วยน้ำ มีหลายวิธีให้คุณรู้จักและเลือกใช้

[ไตรรงค์.เน็ต ] [สปา]