การสร้างบรรยากาศด้วยสัมผัส
ตอน สปามะขาม

มะขามนี่แหละ ที่คนไทยใช้มานานจนเป็นที่นิยมชมชอบกันในชาวไทย มะขามเป็นพื้นที่พบทั่วไปทุกภาค ง่ายต่อการปลูก ไม่ต้องการดูแลเอาใจใส่มากนัก และเป็นเครื่องปรุงหลายสำรับอาหารอร่อย การนำมาใช้สปาผิว เป็นที่นิยม โดยประโยชน์จากกรดผลไม้ จะทำหน้าที่ช่วยผลัดเปลี่ยนผิวที่แห้งเสีย และมีวิตามินซีบำรุงผิวพรรณ และมะขามยังมีฤทธิ์ต้านเชื้อโรคบางอย่างได้ด้วย

มาเริ่มกันเลย

  1. เตรียมมะขามสุก ปอกเปลือกทิ้ง แกะเม็ดทิ้ง ให้ได้แต่เนื้อมะขามสัก 1 อุ้งมือ ถ้ายังไม่ได้ใช้ ให้ใส่ถุงพลาสติกมัดปากถุง หรือใส่กล่องพลาสติกปิฝาสนิทในตู้เย็น ไม่ควรนำไปทำให้ร้อน เช่น นึ่ง ต้ม เพราะทำให้สารบำรุงผิวเสียไป
  2. เมื่อต้องการใช้ทำสปา นำมะขามสัก 1 อุ้งมือหรือประมาณ 100 กรัม มาแช่น้ำเย็นสัก 150 ซีซี  แช่น้ำประมาณ 10 นาที ขยำให้เนื้อมะขามละลายออกมากับน้ำ ใยมะขามส่วนที่อยู่ระหว่างเม็ดกับเนื้อเป็นตัวช่วยขัดที่ดีอย่าทิ้ง
  3. อาบน้ำให้สะอาด ใส่หมวกคลุมผมให้เรียบร้อย นำมะขามที่ได้มาลูบไล้ใบหน้า ระวังอย่าให้เข้าตา เว้นรอบริมฝีปาก รอบดวงตา และเส้นผม ให้ลูบไล้มาตามคอและทั่วร่างกาย โดยให้ใยมะขามอยู่ในอุ้งมือ ใยมะขาม นอกจากจะช่วยนวดตัวแล้ว ยังช่วยกระจายเนื้อมะขามให้ทั่วถึงด้วย ลูบไล้ให้ทั่วประมาณ 5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำให้สะอาด

คำแนะนำ

[ไตรรงค์.เน็ต ] [สปา]


ขอบคุณภาพจาก  http://www.thaifoodtoworld.com