การสร้างบรรยากาศด้วยสัมผัส
ตอน การนวดเรียวขา


รียวขา เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คุณทำกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวันอย่างสะดวกสบาย ตั้งแต่ยื่นนิ่งๆ เดินไปมาหรือวิ่งไปที่นั่นที่นี่ ก็จะทำงานให้คุณทั้งวันโดยไม่บ่น และการลงทุน ปรนนิบัติเรียวขาของคุณก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรคำแนะนำง่ายๆ ต่อไปนี้ จะช่วยคุณผ่อนคลายความเหนื่อยล้า และช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตเพื่อเพิ่มความสบายให้คุณ

นวดเบาๆ (บีบตรงๆ ค้างไว้สัก 3-5 วินาที) ที่ขาอ่อนของคุณ ด้วยนิ้วโป้ง และนิ้วที่เหลือทั้ง 4 สลับไปมาทั้งสองมือ ให้ทั่ว เลยไปถึงเข่าโดยการนวดเป็นวงกลมเบาๆ แล้วงอเข่าแบบนั่งชันเข่า นวดจากส่วนหลังข้อเท้าขึ้นมาถึงหัวเข่า โดยบีบวนไปเรื่อยๆ ส่วนบริเวณหน้าขา ใช้สันมือด้านนิ้วก้อย สับไปเบาๆ อย่างรวดเร็ว จากนั้น ย้ายไปด้านข้างของขาอ่อน ใช้ปลายนิ้วลูบไปมาอย่างรวดเร็ว จากข้อเท้าถึงหัวเข่า ช่วยนำโลหิตกลับสู่หัวใจ ขั้นตอนสุดท้าย ให้คุณยกขาขึ้นสูงๆ สอดมือทั้งสองไว้ใต้เข่าและน่อง หมูนข้อเท้าทั้งสองเป็นไปทางซ้ายและขวา

คำแนะนำ

  • นวดน่องด้วย ถ้าคุณรู้สึกเมื่อยน่อง เมื่อยเท้าจากการเดินหรือยืนนานๆ ลองนั่งขัดสมาธิ วางเท้าขวาบนน่องซ้าย กดไปตามแนวกระดูกด้วยนิ้วโป้ง ครั้งละ 3-5 วินาที เริ่มจากกข้อเท้าไปถึงเข่า ขึ้นลงสัก 5 รอบ นวดที่เอ็นร้อยหวายไปถึงปลายเท้า 5 รอบ จบด้วยบีบที่น่อง 5 รอบ แล้วสลับขาอีกข้าง ก็จะคลายปวดเมื่อยลงทันตาเลย ถ้าไม่หาย ก็ลองนวดอีก 1 ขุด คืออีกสัก 5 รอบ อย่าเกินนี้ และอย่าหนักไป จะทำให้คุณช้ำได้

  • ถ้าหมดแรง หรืออยากนอน ก็นอนนวดได้ นอนลง งอเข่าซ้ายไปทางขวา ใช้ส้นเท้าขวากดตามแนวกระดูกและกล้ามเนื้อน่อง สัก 5 รอบ ก็ได้ผลงดี สบายด้วย

  • นอนแช่น้ำอุ่นจัด ก่อนนวด ก็ได้ผลดีขึ้น น้ำอุ่นจัด ช่วยผ่อนคลายได้ดี และยังเตรียมความชืดหยุ่นไม่ให้ผิวบริเวณที่คุณนวดไม่ช้ำ และสบายตัวด้วย

[ไตรรงค์.เน็ต ] [สปา]


ขอบคุณภาพจาก http://www.saraburiresort.com