เวลาน่าทำสปา

เวลามีอาการไม่ค่อยสบายกาย ไม่ค่อยสบายใจ รู้ไหมว่า สปา เป็นทางเลือกอีกอย่าง ที่จะดูแลคุณได้ดี ลองมาดูว่าเวลาคุณมีสิ่งที่ไม่ค่อยสบาย เกิดขึ้น การสปาง่ายๆ ที่บ้าน น่าจะทำอะไรได้บ้าง

คลายเครียดด้วยสุวคนธ์

เทคนิคการใช้สุวคนธนบำบัดเพื่อผ่อนคลายความเครียด เป็นศาสตร์อีกแขนงหนึ่งจากการที่มนุษย์คิดค้นหาประโยชน์จากสิ่งที่มีอยู่ในธรรมชาติเพื่อตนเอง ซึ่งน้ำมันหอมระเหยที่ได้นั้นสามารถที่จะนำมาบำบัดอาการต่างๆ ได้อย่างไม่น่าเชื่อ เช่น ช่วยให้เกิดการผ่อนคลาย ช่วยปรับความสมดุลของจิตใจและอารมณ์ให้ดีขึ้นเป็นต้น

น้ำมันหอมระเหยจาก มะกรูด มะลิ ลาเวนเดอร์ มาร์จอแรม เนโรไล คาโมไมล์ กุหลาบหรือเว็ตติเวอร์ เหล่านี้ จะมีคุณสมบัติในการช่วยบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นจากความเครียดต่างๆได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังสามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของต่อมหมวกไต ซึ่งมักจะต้องทำงานหนักมากขึ้นเมื่อร่างกายเกิดความเครียด นอกจากนั้นยังมีน้ำมันหอมระเหยชนิดอื่นๆ อีก เช่น เจอราเนียมและโรสแมรี่แต่ทั้งสองชนิดนี้ควรใช้ในระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น

น้ำมันหอมระเหยใดๆ ก็ตามซึ่งมีกลิ่นที่เราโปรดปราน และเมื่อได้สูดดมกลิ่นหอมเข้าไปในร่างกายแล้วเกิดความรู้สึกปลอดโปร่งโล่งใจ นั่นถือว่าเป็นน้ำมันหอมระเหยที่เหมาะสำหรับตัวคุณเองโดยเฉพาะ และเมื่อใดก็ตามที่ร่างกายเกิดความเครียด ก็ให้นอนแช่ร่างกายในอ่างอาบน้ำ หยดน้ำมันบนส่วนต่างๆของร่างกายหรืออาจใช้วิธีหยดน้ำมันลงในตะเกียงที่จุดไฟ เพื่อให้กลิ่นหอมกรุ่นนั้นกระจายไปทั่วห้อง จะช่วยให้เรารู้สึกสบายใจขึ้นได้เช่นเดียวกัน

การผสมในอ่างอาบน้ำ

เมื่อเกิดความรู้สึกว่าร่างกายเกิดความเหนื่อยล้า การนอนแช่ตัวในอ่างอาบน้ำมักจะให้ประโยชน์อย่างคุ้มค่าทีเดียวอย่างน้อยก็จะทำให้รู้สึกสบายขึ้น และการนอนแช่ในอ่างอาบน้ำสัก 10 นาทีจะสามารถทำให้นอนหลับได้สบายตลอดคืน เพราะร่างกายจะสร้างพลังงานทดแทนที่สูญเสียไป จนทำให้เรารู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าได้เหมือนเดิม

เมื่อผสมน้ำมันหอมระเหย สูตรใดสูตรหนึ่ง ลงในน้ำที่เตรียมไว้สำหรับอาบ ต้องจำไว้ด้วยว่าจะต้องอาบน้ำให้ร่างกายสะอาดเสียก่อน แล้วจึงแช่ตัวลงในอ่างอาบน้ำที่ผสมน้ำมันหอมระเหยไว้ และเมื่อหยดน้ำมันหอมระเหยลงในอ่างแล้ว ควรผสมน้ำมันหอมระเหยกับน้ำให้เข้ากันดีเสียก่อน ซึ่งเราจะเห็นว่าน้ำมันหอมระเหยลอยเป็นแผ่นบางๆ ที่ผิวน้ำ และความอุ่นของน้ำนี่เองที่จะช่วยทำให้น้ำมันซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ดีขึ้น จากนั้นจึงแช่ตัวลงอาบน้ำพร้อมทั้งสูดดมกลิ่นหอมที่มีผลต่อร่างกายและจิตใจ และการขัดตัวด้วยใยบวบหรือแปรงขัดตัวก็จะช่วยให้การอาบน้ำด้วยน้ำมันหอมระเหยได้ผลดีมากขึ้น

  • หากอาบน้ำด้วยฝักบัว ให้ใช้การขัดถูตัวหลังการอาบน้ำโดยใช้ผ้าขนหนูผืนเล็กๆชุบน้ำแล้วบิดให้หมาดจากนั้นหยดน้ำมันบนผ้า ขยำให้ทั่วผีน (จะได้ไม่สัมผัสน้ำมันหอมระเหยเข้มข้นโดยตรง เนื่องจากบางกลิ่น อาจจะระคายเคืองๆได้) แล้วนำไปเช็ดถูตามส่วนต่างๆของร่างกาย จะทำให้รู้สึกสดชื่น อารมณ์ผ่อนคลายลงได้
  • การอาบน้ำตอนเช้า เพื่อความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ให้ใช้น้ำมันหอมระเหยที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะกรูด 3 หยด และน้ำมันเจอราเนียม 2 หยด ผสมน้ำในการอาบ
  • การอาบน้ำตอนเย็น เพื่อผ่อนคลายความเครียด ให้ใช้น้ำมันลาเวนเดอร์ 3 หยด น้ำมันกระดังงา 2 หยด ผสมน้ำในการอาบ
  • การอาบน้ำเพื่อขจัดความปวดเมื่อย เมื่อกล้ามเนื้ออ่อนล้า เกร็ง ให้ใช้น้ำมันมาร์จอแรม 3 หยด และ คาร์โมไมล์ 2 หยดในการผสมน้ำอาบ จะทำให้ขจัดความปวดเมื่อยได้

เทียนหอม

การจุดเทียนหอมไว้ในห้องน้ำขณะที่กำลังนอนแช่ร่างกายในอ่างอาบน้ำ จะช่วยสร้างอารมณ์และความรู้สึกที่สบายขึ้นได้อย่างวิเศษทีเดียว คุณอาจจะเสริมบรรยากาศด้วยการเปิดเพลงเพราะๆ เบาๆ ไปด้วยก็ยิ่งจะทำให้รู้สึกดีขึ้น ซึ่งคุณจะรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงและแตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงจนไม่น่าเชื่อ

เวลาปวดศีรษะ

ปวดศีรษะ ให้ใช้น้ำมันลาเวนเดอร์ประมาณ 1-2 หยด นวดเบาๆ บริเวณขมับทั้งสองข้าง จะช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะเนื่องจากสาเหตุต่างๆให้ลดลงได้ หรืออาจจะนวดบริเวณท้ายทอยก็ได้ อีกวิธีหนึ่งให้หยดน้ำมันลงบนแผ่นเจลเย็นที่ใช้สำหรับวางไว้บนหน้าผากหรือด้านหลังของลำคอ ก็จะช่วยให้รู้สึกบรรเทาอาการปวดหัวได้เช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีสูตรอื่นๆ ที่ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะได้ โดยใช้น้ำมันลาเวนเดอร์ 2 หยด คาโมไมล์ 2 หยด เจอราเนียม 2 หยด ผสมเข้าด้วยกัน ซึ่งสูตรนี้เหมาะสำหรับช่วยลดความตึงเครียด ช่วยปลอบประโลมจิตใจให้เกิดความรู้สึกที่ดีขึ้น คลายความวิตกังวลลงได้ และยังช่วยสร้างความสมดุลให้แก่ร่างกายอีกด้วย


ดอกลาเวนเดอร์

กังวล

รู้สึกตึงเครียด วิตกกังวล สูตรน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายอารมณ์ทำได้โดย การใช้น้ำมัน เว็ตติเวอร์ 2 หยด คาโมไมล์ 2 หยด มะนาว 1 หยดผสมลงในอ่างอาบน้ำแล้วแช่ร่างกายลงในอ่างอาบน้ำนานประมาณ 10 นาที ด้วยวิธีการเช่นนี้ จะทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายและสบายตัวขึ้นมาก นอกจากนี้หลังสปายังช่วยให้นอนหลับสนิทไปตลอดทั้งคืนอย่างเป็นสุขด้วย

อีกสูตรที่ใช้ได้ผลดีเช่นกันคือ ให้ใช้น้ำมันลาเวนเดอร์ 3 หยด เบนซอยน์ 2 หยด เบอร์กามอท 1 หยดผสมเข้าด้วยกันกับน้ำเวลาอาบหรือแช่ ซึ่งน้ำมันเบนซอยน์เมื่อผสมเข้าด้วยกันกับลาเวนเดอร์และเบอร์กามอทจะทำให้รู้สึกอบอุ่น ปลอบประโลม และอ่อนหวานไปพร้อมสรรพ แต่ทั้งนี้ไม่ควรใช้น้ำมันเบนซอยน์ในอ่างน้ำที่เป็นพลาสติก เพราะน้ำมันชนิดนี้อาจเกิดปฏิกิริยาทางเคมี ทำให้ผิววัสดุที่เป็นพลาสติกเกิดความเสียหายได้

หรือบางคนอาจชอบ "กลิ่นแซนเดิลวู้ด" ก็อาจใช้ น้ำมันแซนเดิลวู้ด 3 หยด คาโมไมล์ 1 หยด คลารี่เซล 1 หยด ซึ่งสูตรนี้ก็ให้ผลเช่นเดียวกันและเหมาะสำหรับการถนอมผิวพรรณด้วย และยังช่วยให้คลายความกลัดกลุ้มลงได้

อาการอ่อนเพลีย

อาการอ่อนเพลีย หมดแรง เหนื่อยล้า เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณต้องทำงานหนักหามรุ่งหามค่ำ หรือเร่งทำงานให้เสร็จในระยะเวลาที่สั้นมากๆจนให้เกิดความรู้สึกเหนื่อยล้า ให้ผสมน้ำมันมะนาว 2 หยด เปปเปอร์มินต์ 2 หยดเข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปใส่ในตะเกียงระเหยน้ำมัน เพื่อให้กลิ่นของน้ำมันทั้งสองชนิดอบอวลอยู่ในห้อง หรือหยดใส่กระดาษทิชชูและสูดดมกลิ่นหอมจากกระดาษนั้นก็ได้
 


ดอกลาเวนเดอร์

นอนไม่หลับ

นอนไม่หลับ หรือต้องการให้นอนหลับได้นานขึ้น ให้หยดน้ำมันลาเวนเดอร์ 5-6 หยดลงในอ่างอาบน้ำจากนั้นลงไปนอนแช่ตัวอย่างน้อยสัก 10 นาที แล้วหยดน้ำมันอีก 2 หยดลงบนหลังมือหรือบนหมอนขณะที่กำลังจะเข้านอน พร้อมกับสูดลมหายใจเอากลิ่นหอมเข้าไปในปอดลึกๆ และใช้เทคนิค "การนับจำนวนเลข 1... 2... 3... ไปเรื่อยๆ" กลิ่นหอมอ่อนๆ ของลาเวนเดอร์จะช่วยทำให้นอนหลับได้อย่างสนิทและนานขึ้นกว่าปกติ และตื่นขึ้นมาด้วยความรู้สึกที่สดชื่นเนื่องจากร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่นั่นเอง ถ้าใครถนัดนับแกะ นับเงิน นับทอง นับกุหลาบแดง (เอ๊ะ! ทำไม่ต้องเป็นกุหลาบแดง?) ก็ไม่ว่ากัน ได้ผลดีเหมือนกันแหละ

กล้ามเนื้อและอารมณ์ตึงเครียด

กล้ามเนื้อและอารมณ์ตึงเครียด น้ำมันลาเวนเดอร์สามารถช่วยลดอาการกล้ามเนื้ออักเสบ โรครูมาติชั่ม ข้อต่ออักเสบ หรืออาการปวดชาตามเส้นประสาทจากแผ่นหลังต้นขาแล้วแผ่ลงไปยังปลายมือและปลายเท้าด้านล่างได้ แต่ก็ควรจะทำการปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของการบำบัดก่อนว่า อาการที่เป็นนั้นเกิดขึ้นในส่วนที่เป็นบริเวณกล้ามเนื้อ ไม่ได้เกี่ยวกับกระดูกโครงสร้างที่สำคัญของร่างกายเมื่อแน่ใจแล้วจึงค่อยใช้น้ำมันลาเวนเดอร์บริสุทธิ์ประมาณ 6-8 หยด ผสมลงในน้ำที่อาบ แล้วนวดหรือคลึงเบาๆในบริเวณที่ปวด น้ำมันลาเวนเดอร์จะออกฤทธิ์การทำงานในสองลักษณะนี้ไปพร้อมๆกัน คือ จะช่วยลดความเจ็บปวดและอาการอักเสบต่างๆ ลง ขณะเดียวกันก็จะช่วยผ่อนคลายระบบประสาทส่วนกลางด้วย น้ำมันลาเวนเดอร์นี้สามารถใช้กับอาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้นกับกล้ามเนื้อทุกชนิด รวมทั้งอาการปวดตามข้อต่อของกระดูกซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่างๆด้วย


ตะเกียงน้ำมันหอม

สับสน

สับสน ต้องการกำลังใจ ต้องการรวบรวมสมาธิ หากคุณกำลังสับสนและต้องการกำลังใจเพิ่มขึ้นหรืออยากจะเพิ่มพลังงานให้มากขึ้นเป็นพิเศษ น้ำมันหอมระเหยต่างๆเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นร่างกายให้ตื่นตัว กระฉับกระเฉงขึ้นได้ เช่น เปปเปอร์มินต์ มะนาว เกรพฟรุต สะระแหน่ โดยหยดน้ำมันชนิดใดชนิดหนึ่งเพียง 1 หยดหรือผสมน้ำมันหอมระเหย 2 ชนิดลงบนกระดาษทิชชูเพื่อสูดดม กลิ่นหอมระเหยของน้ำมันนี้จะช่วยให้ความรู้สึกเปลี่ยนแปลงดีขึ้นได้อย่างแท้จริง การหยดน้ำมันลงในเศษผ้าแล้ววางไว้ที่เครื่องปรับอากาศ ก็ถือว่าเป็นอีกวิธีหนึ่งซึ่งสะดวกในการทำให้กลิ่นหอมฟุ้งกระจายไปทั่วๆบริเวณรอบโต๊ะทำงานได้ดี หรืออาจจะหยดลงบนกระดาษทิชชูแล้วสูดดมกลิ่นหอมขณะทำงานก็ได้ผลดีเช่นกัน

คุณอาจจะผสมน้ำมันหอมระเหยนี้กับน้ำมันรองพื้นชนิดใดก็ได้ และนำติดตัวไปที่ทำงานด้วยก็เป็นอีกวิธีการหนึ่งซึ่งใช้ได้ผลดีทีเดียว หรืออาจจะใช้ทาลงบนหลังมือขณะอยู่ที่ทำงานก็จะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น

เมื่อใดก็ตามที่คุณต้องรับผิดชอบงานเร่งด่วน ซึ่งจะต้องทำให้เสร็จเรียบร้อยลงเดี๋ยวนั้น! ต้องใช้สมองรวบรวมความคิดและสมาธิในการทำงานดังกล่าวนั้น ให้ผสมน้ำมันเนโรไล 3 หยด มะกรูด 3 หยด ลงในเตาระเหยน้ำมันหอมก็จะช่วยให้สามารถรวบรวมสมาธิในการทำงาน และกระตุ้นสมองส่วนที่ "ปฏิบัติงาน" ให้ทำงานได้อย่างกระฉับกระเฉงดียิ่งขึ้น

อาการเกียจคร้านในเช้าวันจันทร์

อาการเกียจคร้านในเช้าวันจันทร์ (Monday morning sickness) การหยุดพักผ่อนในช่วงสุดสัปดาห์อาจทำให้หลายคนรู้สึกเกียจคร้านและไม่อยากไปทำงานในเช้าวันจันทร์ น้ำมันหอมระเหยต่างๆจะช่วยกระตุ้นร่างกายให้กระฉับกระเฉง และสามารถลุยงานตลอดทั้งสัปดาห์ได้อย่างไม่รู้สึกเบื่อหน่าย โดยการนำน้ำมันลาเวนเดอร์ เจอราเนียม โรสแมรี่ ตะไคร้ และเกรพฟรุต (เกรพฟรุต : ผลไม้ตระกูลมะนาว-ส้มโอ ขนาดใหญ่เกือบเท่าส้มโอ กลิ่นหอมเย็น มีกลีบสีชมพูแบบส้มโอ กลิ่นหอม ใช้ทำน้ำหอมเพื่อสปา)  อย่างหนึ่งผสมเข้าด้วยกันแล้วลองสุดดมในขณะที่เพิ่งตื่นนอนโดยสังเกตดูว่ากลิ่นหอมเหล่านี้ช่วยทำให้เกิดความรู้สึกดีขึ้นได้หรือไม่ หากได้ผลดีก็ให้ใช้ต่อไปซึ่งส่วนใหญ่แล้ววิธีดังกล่าวนี้มักจะใช้ได้ดีทีเดียว


ดอกโรสแมรี่

เดินทางไกลบนเครื่องบิน

รู้สึกไม่สบายตัวขณะเดินทางไกลบนเครื่องบิน หากหน้าที่การงานของคุณจำเป็นต้องเดินทางอยู่ตลอดเวลา ให้ใช้น้ำมันรองพื้น 50 ซีซี เติมด้วยน้ำมันลาเวนเดอร์ 16 หยด และคาโมไมล์ 9 หยด บรรจุลงในขวดเล็กๆ ซึ่งสามารถพกติดในกระเป๋าเดินทางได้ โดยก่อนที่จะเดินทางให้แตะน้ำมันที่ผสมแล้วบนใบหน้าเล็กน้อย ส่วนที่เหลืออยู่ในมือให้ถูฝ่ามือทั้งสองข้างเข้าด้วยกันจนเกิดความร้อนขึ้นเล็กน้อย จากนั้นให้สูดลมหายใจลึกๆ เอากลิ่นหอมจากฝ่ามือทั้งสองข้างเข้าไป ขณะเดียวกันให้หลับตาลงทิ้งระยะเวลาไว้สักครู่ด้วยวิธีการนี้อาจทำให้คุณผ่อนคลายไปเสียก่อนที่เครื่องบินจะออกไปด้วยซ้ำ และหลับสบายจนกระทั่งพนักงานต้องมาเขย่าตัวเพื่อปลุกให้คุณตื่น เนื่องจากเครื่องบินใกล้จะได้เวลาลงจอดแล้ว นอกจากนี้น้ำมันทั้งสองชนิดนี้ที่ผสมเข้ากับน้ำมันรองพื้นยังมีผลในการช่วยบำรุงผิวพรรณได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

สำหรับพวกที่ไม่ชอบเดินทาง แต่มีความจำเป็นไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม ให้ใช้น้ำมันโรสแมรี่เจอราเนียม และส้ม อย่างละ 2 หยด ผสมลงในอ่างอาบน้ำ แล้วแช่ร่างกายในอ่างอาบน้ำตามปกติก่อนที่จะต้องเดินทางไม่จะเป็นการเดินทางโดยรถยนต์หรือเครื่องบินก็ตาม และให้หยดน้ำมันเหล่านี้ลงในกระดาทิชชู เพื่อใช้สูดดมในระหว่างเดินทางด้วยจะทำให้การเดินทางในครั้งนั้นไม่น่าเบื่ออย่างที่คิดยิ่งในกรณีที่จะต้องขับรถยนต์เป็นระยะทางไกลๆ ด้วยแล้วให้เตรียมขวดเล็กๆซึ่งบรรจุน้ำมันเปปเปอร์มินต์ติดตัวไปด้วย เมื่อรู้สึกอ่อนล้าเนื่องจากการขับรถก็ให้สูดดมกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยเหล่านี้จะช่วยให้รู้สึก ปลอดโปร่งและช่วยกระตุ้นร่างกายให้กระฉับกระเฉงขึ้นมาได้เป็นอย่างดี

การเดินทางไปต่างประเทศเพื่อทำงานพิเศษ เสนอโครงการ หรือเข้าร่วมประชุมที่สำคัญ หากคุณเป็นผู้ที่ต้องรับผิดชอบทั้งหมดในที่ประชุมนั้น ก็เป็นภาระหน้าที่ที่สำคัญและควรจะต้องทำให้ดีที่สุด ขณะเดียวกันก็ถือว่าเป็นงานที่ท้าทายอย่างมากด้วย

สิ้นสุดภารกิจ

หลังจากสิ้นสุดภารกิจทั้งหลายแล้ว ให้ดื่มน้ำมากๆหรืออาจดื่มเครื่องดื่มจำพวกแอลกอฮอล์สักเล็กน้อย (แต่ถ้าไม่ดื่มเลยจะดีกว่า) เพราะจะช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้น หรือจะใช้น้ำมันลาเวนเดอร์เพื่อบรรเทาอาการตึงเครียดและทำให้รู้สึกผ่อนคลายลงก็ได้

หากรู้สึกวิตกกังวลขึ้นมาเล็กน้อย ให้ทาน้ำมันลาเวนเดอร์ลงบนบริเวณข้อมือ ข้อพับ รวมทั้งกลางฝ่าเท้าด้วย โดยใช้น้ำมันลาเวนเดอร์ 5 หยด ผสมน้ำมันรองพื้น 10 ซีซี แล้วนวดบริเวณฝ่าเท้าในระหว่างเดินทางบนเครื่องบิน จะช่วยให้นอนหลับได้อย่างสบาย แต่หากรู้สึกเป็นกังวลให้เติมน้ำมันคาโมไมล์ลงไปด้วยเล็กน้อยจะช่วยทำให้รู้สึกดีขึ้น

อาการไม่มั่นใจขณะที่เข้าประชุม

สำหรับการเตรียมตัวประชุมหรือนำเสนอผลงานของโครงการที่ต้องรับผิดชอบนั้น ให้เริ่มต้นด้วยการอาบน้ำในตอนเช้า โดยผสมน้ำลาเวนเดอร์หรือเกรฟฟรุตอย่างละ 3 หยด ลงในน้ำ และในขณะที่เตรียมตัวจะอาบ ให้หยดน้ำมันทั้งสองชนิดอย่างละ 1 หยดลงบนกระดาษทิชชู สูดดมในระหว่างที่กำลังจะอาบน้ำด้วย น้ำมันทั้งสองชนิดนี้จะช่วยปรับสภาพร่างกายและจิตใจให้สดชื่นได้อย่างไรน่าพิศวงทีเดียว หรืออาจจะใช้น้ำมันโรสแมรี่และเจอเรเนียมแทนก็ได้

ความรู้สึกน้อยใจ บางคนอาจรู้สึกน้อยใจ เสียใจ ขึ้นมาได้ง่ายๆจนบางครั้งถึงกับร้องไห้อย่างไม่มีเหตุผลให้ลองใช้น้ำมันกุหลาบ 2 หยดผสมลงในอ่างอาบน้ำ หรือผสมกับน้ำมันรองพื้นเพื่อใช้ทาก็ได้ โดยใช้น้ำมันรองพื้น 50 ซีซี น้ำมันกุหลาบ 7 หยด เบอร์กามอท 7 หยด และคลารี่เซล 10 หยดเพื่อใช้ทาผิวหรือผสมน้ำอาบ

อารมณ์แปรปรวน

อารมณ์แปรปรวน คุณผู้หญิงบางคนอาจรู้สึกหงุดหงิดง่าย และเป็นมากในช่วงก่อนหรือกำลังมีประจำเดือน ให้ลองใช้น้ำมัน เจอเรเนียม 2 หยด คลารี่เซล 2 หยด และเบอร์กามอท 2 หยดผสมลงในอ่างอาบน้ำ หรืออาจผสมน้ำมันรองพื้นประมาร 50 ซีซี โดยเติมเจอเรเนียม 7 หยด คลารี่เซล 7 หยด และเบอร์กามอท 7 หยดก็ได้เพื่อใช้ทาผิวหรือผสมน้ำอาบ แต่ที่สำคัญให้ใช้เฉพาะช่วงเวลาดังกล่าวเท่านั้น

อารมณ์หรือความรู้สึกที่ก้าวร้าว บางคนอาจเกิดความรู้สึกรุนแรงขึ้นอยู่ลึก ๆในใจโดยไม่ทราบสาเหตุ ที่เรียกว่าหงุดหงิดหรือก้าวร้าว ให้ผสมน้ำมันเจอเรเนียม 4 หยด คาโมไมล์ 2 หยด และเบอร์กามอท 2 หยดผสมน้ำอาบ หรือผสมกับน้ำมันรองพื้นประมาณ 50 ซีซี. เจอเรเนียม 12 หยดคาโมไมล์และเบอร์กามอทอย่างละ 6 หยด เพื่อใช้ทาผิวหรือผสมน้ำอาบ จะช่วยลดอารมณ์หรือความรู้สึกที่ก้าวร้าวรุนแรงลงได้

เหงื่อออกมาก

สำหรับผู้ที่มีเหงื่อออกมากตามร่างกาย ให้ผสมน้ำมันรองพื้น 10 ซีซี. กับน้ำมันเกรพฟรุต 2 หยด ไลม์ (มะนาวหอม) 1 หยด เจอเรเนียม 2 หยด ผสมลงในอ่างอาบน้ำ และอาจผสมในปริมาณที่มากขึ้นเก็บไว้ในขวดแก้วสีน้ำเงินหรือสีอำพันสำหรับไว้ใช้นานๆ เพื่อสะดวกในการนำมาใช้เพื่อถูนวดบริเวณหน้าท้อง สะโพกและแผ่นหลังด้านล่างเป็นประจำทุกวัน จะทำให้อาการเหงื่อออกมากลดลงได้


น้ำมันหอมระเหยจากเกรพฟรุด

รู้สึกวิตกกังวล

เมื่อต้องอยู่หน้าชุมชนหรือต้องการเสนอผลงาน หากต้องการลดอาการวิตกกังวลเมื่อยามต้องอยู่หน้าชุมชน เสนอผลงาน หรือทำการสอบ ให้ผสมน้ำมันจันทน์หอม 4 หยด น้ำมันมะนาว 3 หยดหรือลาเวนเดอร์ 4 หยดและน้ำมันมะกรูด 3 หยด ลงในอ่างอาบน้ำแล้วจึงแช่ตัวให้สบายลงในอ่างที่ผสมน้ำมันหอมลงไปแล้วประมาณ 10 นาที จะช่วยทำให้หลับสบายตลอดทั้งคืนก่อนที่จะตื่นขึ้นมาทำการสอบหรือเสนอผลงาน แต่ถ้าชอบวิธีการสูดกลิ่นหอมด้วยตะเกียงระเหยเพื่อให้ได้กลิ่นหอมที่มากขึ้นก็เป็นอีกวิธีหนึ่งซึ่งใช้ได้ผลดีเช่นเดียวกัน

สร้างความมั่นใจ เมื่อต้องอยู่ในสถานการณ์ต่างๆ เช่น การสัมภาษณ์ครั้งใหญ่ การสอบไล่ หรือในการประชุมที่เคร่งเครียด น้ำมันหอมระเหยจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายความวิตกกังวลลงได้ โดยใช้น้ำมันลาเวนเดอร์ 3 หยด น้ำมันมะกรูด 3 หยด หรือใช้น้ำมันเมล็ดข้าวสาลี 3 หยด น้ำมันเกรพฟรุต 3 หยดสูตรใดสูตรหนึ่งผสมลงในอ่างอาบน้ำ แล้วลงไปนอนแช่หรือหากอาบด้วยฝักบัว ก็ให้หยดน้ำมันที่ผสมแล้วลงบนผ้าขนหนูหรือฟองน้ำ ถูไปตามร่างกายให้ทั่วในขณะที่อาบน้ำ หรือจะถูหลังจากอาบน้ำเสร็จแล้วก็ได้ และอาจใช้วิธีหยดลงบนกระดาษทิชชูซึ่งนำติดตัวไปได้ แล้วสูดดมกลิ่นหอมจากกระดาษนั้น จะช่วยให้เพิ่มความมั่นใจขึ้น

คุณล่ะครับ มีวิธีคลายเครียดแบบสปาดีๆ เล่าให้กันฟังบ้างไหมครับ อยากฟังแบบมีโอกาสนำมาใช้ในบ้านได้เองโดยไม่ยุ่งยากนัก เล่าสู่กันฟัง บ้างนะครับ

[ไตรรงค์.เน็ต ] [สปา]