ทิศมงคลกับการปลูกต้นไม้

 

ตามประเพณีความเชื่อแต่โบราณเมื่อมีการปลูกบ้านเรือนใหม่ เจ้าของบ้านมักหาต้นไม้มงคลมาปลูกไว้บริเวณบ้านในทิศต่างๆ ตามที่บรรพบุรุษได้บอกกล่าวตกทอดกันมา ตำราปลูกต้นไม้ตามทิศมีหลายตำรากล่าวไว้มากบ้างน้อยบ้าง ที่บอกเหตุผลไว้ก็มี ที่ไม่บอกก็มี การจะอธิบายถึงเหตุผลที่ต้องปลูกต้นไม้ชนิดนั้นไว้ทิศนั้นทิศนี้จึงยากที่จะอธิบาย แต่พอที่จะคาดเดาได้ว่า ต้นไม้ที่ปลูกไว้ในบริเวณบ้านปลูกไว้เพื่อประโยชน์ใช้สอยในครัวเรือน เช่น ใช้เป็นอาหาร ใช้เป็นยารักษาโรค ให้ร่มเงา และถือเอาเคล็ดจากชื่อในการเรียกขานต้นไม้นั้นมาเป็นสิริมงคลให้กับบ้านและครอบครัวของตนเอง รวมทั้งได้อาศัยร่มเงาและกลิ่นหอมจากต้นไม้เหล่านั้น การจะปลูกต้นไม้ชนิดไหนอาจเลือกปลูกเฉพาะต้นไม้ที่มองเห็นประโยชน์หรือเท่าที่พอหาได้
 

ทิศเหนือ  

เชื่อกันว่าควรปลูก   ต้นพุทรา ต้นว่านต่างๆ ต้นมะตูม ต้นทุเรียน ต้นหว้า จะเสริมดวงให้เจริญก้าวหน้ามีวาสนาบารมีปกป้องคุ้มครองให้ปลอดภัยไม่มีผู้ใดมาคิดร้ายรังแก

 

 

ทิศใต้

เชื่อว่าควรปลูก  ต้นมะพลับ ต้นมะม่วง ต้นมะปราง ต้นโตนด และต้นหว้า จะเสริมดวงให้รุ่งเรือง มีความมั่งคั่งร่ำรวยเป็นมหาเศรษฐี

 

 

ทิศตะวันออก

เชื่อกันว่าควรปลูก ต้นไผ่ ต้นมะพร้าว ต้นกุ่ม ต้นสารภี จะเสริมดวงชะตาให้แข็งแรงไม่มีเรื่องทุกข์ใจไม่เจ็บป่วยทุกข์ร้อน
มีแต่ความรุ่งเรืองอยู่ดีมีสุข

 

 

 

 

ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ


เชื่อกันว่าควรปลูก   ต้นทุเรียน ต้นสวาด ไม้ดอกนานาชนิดที่บูชาพระ เช่น ดาวเรือง บัว มะลิ จะเสริมดวงให้มีความสุขสบายร่มเย็นตลอดไป ไม่มีเรื่องทุกข์ร้อนวุ่นวายในบ้าน

 

 

ทิศตะวันออกเฉียงใต้


เชื่อกันว่าควรปลูก  ต้นยอ ต้นสารภี ต้นกุ่ม ต้นไผ่ จะเสริมดวงให้เจริญก้าวหน้ามีลาภยศสูงส่ง ได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง สำเร็จในอาชีพ มีเกียรติมีคนเคารพนบนอบ และป้องกันสิ่งชั่วช้าทั้งปวง

 

 

ทิศตะวันตกเชื่อกันว่าควรปลูก  ต้นมะขาม ต้นมะยม ต้นพุทรา จะเสริมดวงให้แคล้วคลาดจากเภทภัย คดีความและ เรื่องอื้อฉาวทั้งปวง
 

 

ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ
 

ชื่อกันว่าควรปลูก  ต้นมะนาว ต้นมะกรูด ต้นส้มป่อย ต้นมะงั่ว จะเสริมดวงให้มีผู้คนมาชื่นชมรักใคร่ ใครๆก็เกรงใจ และมีแต่ความสุขความราบรื่นในทุกทาง

 

 

 ทิศตะวันตกเฉียงใต้

 

 เชื่อกันว่าควรปลูก  ต้นราชพฤกษ์หรือต้นคูน ต้นขนุน ต้นสะเดา ต้นพิกุล จะเสริมดวงให้ชีวิตมีความมั่นคง ปราศจากความผิดพลาด และคดีความใดๆ ทำกิจใดจะสำเร็จไร้อุปสรรค ดึงให้ไกลจากอบายมุขและสิ่งชั่วร้ายให้โทษแก่ชีวิต

 

แหล่งที่มา www.maimongkhon.wordpress

.com/ไม้มงคลประจำทิศ/

 

               

กลับหน้าหลัก