:: ไตรรงค์.เน็ต > สุขภาพ > ผักและสวนครัว ::

ผักประจำเดือนกรกฎาคม - หอมแบ่ง

ดินฟ้าอากาศ

เริ่มเข้าฤดูฝน อุณหภูมิลดลง อากาศค่อนข้างสบาย มีลม ฝนตก อากาศชื้น ทำให้เป็นหวัดง่าย ต้องระวังสุขภาพ โดยเฉพาะเด็ก ต้องรักษาความอบอุ่นอยู่เสมอ ไม่เช่นนั้นอาจมีน้ำมูกไหล เป็นไข้จากความเย็น หรือธาตุน้ำกำเริบ ป้องกันโดยใช้ผักที่มีฤทธิ์ร้อน ช่วยขับน้ำ

คุณค่าต่อสุขภาพ

หอมแบ่ง (ต้นหอมแดงชนิดหนึ่ง) มีสารประกอบแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และน้ำมันหอมระเหย ใช้ปรุงอาหารได้หลายชนิด แต่งกลิ่น และเพิ่มรสชาติ สมัยโบราณใช้หอมแดงบุบพอแตก วางไว้ข้างหมอน ลดอาการหวัดของเด็ก มีฤทธิ์เผ็ด อุ่น

เกร็ดที่น่าสนใจ

  • หอมแบ่ง เมื่อนำไปปลูก จะแตกกอง่าย อายุยืนหลายปีโดยไม่ลงหัว รับประทานสด หรือประกอบอาหารประเภทซุป แกงจืด ดับกลิ่นคาว
  • หอมแบ่ง Multiply Onion  ชื่อวิทยาศาสตร์ : Aliurmcepa var aggregatum มีเรียกหลายชื่อ เช่น ต้นหอม หรือหอมขาวเป็นต้น ลักษณะโดยทั่วไป หอมแบ่งเป็นผักที่บริโภคส่วนของลำต้นและใบ มีลักษณะเกิดเป็นหัวและแตกกอ คล้ายหอมแดง แต่ส่วนของหัวค่อนข้างเล็กและลีบมีสีขาว หอมแบ่งมีถิ่นกำเนิดที่เอเชีย สามารถขึ้นในดินแทบทุกประเภท แต่ชอบดินร่วน ชอบอากาศชุ่มชื้น ได้แสงแดดเต็มที่ตลอดวัน ชอบอากาศเย็น หอมแบ่งเก็บเกี่ยวเมื่ออายุประมาณ 40-50 วัน ควรเลือกเก็บหอมที่โตเต็มที่แตกกอใหม่ มีสีเขียวสด หอมแบ่งที่ปลูกนิยมปลูกกันเป็นพันธุ์ที่สั่งมาจากประเทศไต้หวัน ซึ่งให้ผลผลิตสูงแตกกอดี การเก็บพันธุ์ใช้เองเกษตรกรไม่นิยม เพราะว่าจะให้ผลผลิตต่ำกว่าเดิม
  • หอมแบ่ง จะไม่มีหัว เมื่อหมดอายุ ต้นเหี่ยว แล้วก็น็อคไปเอง ไม่เหมือนหอมแดง เพราะหอมแบ่ง ไม่มีการบำรุงหัว  ทำให้ต้นงามอยู่ตลอด การขยายพันธุ์ใช้วิธี แตกกอ ดังนั้น ถ้าเราต้องการปลูกหอมแบ่งไว้รับประทาน เราก็แค่ ตัดในส่วนที่จะนำมาใช้ทำอาหารแล้วปล่อยโคนทิ้งไว้ ก็จะแตกออกมาอีก ทั้งยังขยายกอออกไปได้เรื่อยๆ

ผักที่มีสรรพคุณทดแทน

กระเทียม โหระพา

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติม

www.trironk.net