อบไอน้ำใบหน้า แบบอโรมา

ไอน้ำ เป็นที่นิยมในการใช้อบผิวจนหลายคนถือเป็นขั้นตอนพื้นฐานการดูแลความงามและการผ่อนคลาย ใช้สำหรับเตรียมผิวหน้าให้พร้อมสำหรับการบำรุงในขั้นตอนชั้นสูงต่อไป เช่น การสร้างความชุ่มชื้น การทำความสะอาดแบบล้ำลึก การบำรุงผิว การนวดผ่อนคลาย เป็นต้น

จะเห็นว่าร้านเสริมสวยส่วนใหญ่ นิยมใช้เตรียมผิว เนื่องจากไอน้ำช่วยเปิดรูขุมขนให้พร้อมสำหรับทำความสะอาด กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต การบำรุงผิว ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานในการบำรุงผิวต่างๆ ให้ทำงานได้ดีขึ้น

การใช้อโรมาเธอราพี หรือการบำบัดด้วยน้ำมันหอมระเหย ที่สกัดจากส่วนต่างๆ ของพืช เช่น ดอก ใบ ราก นิยมใช้เพื่อปรับสภาพจิตใจร่วมกับหลายกิจกรรม เช่นการนวด การผสมในอ่างอาบน้ำ ใช้สูดดม

การใช้การอบไอน้ำร่วมกับน้ำมันหอมระเหย

จะใช้น้ำมันหอมระเหย คั่นกลางระหว่างหม้อต้มไอน้ำกับใบหน้า มีเครื่องอบไอน้ำใบหน้าจำหน่ายตามร้าน หรือเคาเตอร์ขายอุปกรณ์แต่งหน้า อุปกรณ์สปา ราคาประมาณ 1,000 บาท มากน้อยกว่านี้แล้วแต่ยี่ห้อและความสามารถในการตั้งทำงาน เพื่อให้ง่ายต่อการอบใบหน้าอย่างรวดเร็ว ส่วนใหญ่จะมีการควบคุมปริมาณไอน้ำและความร้อนอัตโนมัติเพียงเติมน้ำที่หม้อต้มน้ำเล็กๆ สัก 1/4 แก้ว ใส่หน้ากากพลาสติกรูปกรวยสำหรับใบหน้า แล้วใส่สำลีหยดน้ำมันหอมระเหยสัก 2-3 หยด วางลงที่ตะแกรงกระจายกลิ่น แล้วเปิดสวิทช์ รอเพียง 1-2 นาที ก็มีไอน้ำอบใบหน้าได้แล้ว พร้อมกรุ่นกลิ่นอโรมาที่เราเลือก แต่ถ้าคุณไม่อยากซื้อเครื่อง ก็ลองใช้กาต้มน้ำไฟฟ้า ขนาดเล็กๆ แทน หรือหากมีขนาดใหญ่ ลองเลือกชนิดที่หรี่ไฟได้ เพราะต้องการไอน้ำไม่มากนัก และไม่ร้อนมาก หากขนาดกาต้มน้ำใหญ่ ต้องอบใบหน้าห่างออกมาหรือราไฟบ่อยๆ หากไอน้ำลดลงค่อยเปิดไฟต่อ ท่านที่ไม่ได้ใช้เครื่องอบไอน้ำใบหน้า จึงต้องระมัดระวังควบคุมความร้อนจากไอน้ำให้พอดี ไม่มากหรือน้อยเกิน ทางที่ดีควรเริ่มความร้อนระดับอุ่นก่อนค่อยเพิ่มขึ้น
 

กรณีที่เราซื้อเครื่องอบไอน้ำสำหรับใบหน้า ที่มีตะแกรงใส่น้ำมันหอมระเหยได้ ผู้ขายเครื่องอบไอน้ำใบหน้ามักแถมตัวอย่างน้ำมันหอมระเหยมา โดนแยกเป็นซองๆ สัก 2-3 ซอง แต่ละซอง  ใช้ได้ 1 ครั้ง เราสามารถซื้อเพิ่มหรือใช้น้ำมันหอมระเหยแท้ตามที่ชื่นชอบ ลองเลือกกลิ่นน้ำมันหอมระเหย หรือดอกไม้หอม หรือใบไม้หอม เวลาใช้ให้หยดน้ำมันหอมระเหยลงบนสำลี 2-3 อย่ามากกว่านี้ เพราะใช้กับใบหน้าอาจระคายเคืองได้ ใช้พอมีกลิ่นหอมก็พอ แล้วนำมาวางที่ตะแกรงดังรูปขวามือ ปิดฝา แล้วติดตั้งที่เหนือหม้อทำไอน้ำ ค่อยเปิดสวิทช์ไฟเริ่มทำไอน้ำ

 

ตัวอย่างน้ำมันหอมระเหย
  • ดอกคาโมมายล์แห้ง ทำให้จิตใจสงบ คลายเครียด
  • น้ำมันหอมระเหย กลิ่นกุหลาบ ทำให้จิตใจสงบ ผ่อนคลาย น้ำมันหอมระเหยกลิ่นกุหลาบ มักผสมน้ำมันละหุ่ง น้ำมันโรสวูด โพลีเชอร์เบ็ต20  และน้ำมันกุหลาบเข้าด้วยกัน เพื่อให้เป็นน้ำมันหอมระเหยที่มีฤทธิ์ผ่อนคลายพร้อมกลิ่นหอม
  • น้ำมันหอมระเหยจากตระกูลส้ม สร้างความสดชื่น กระปรี้กระเปร่าแก่จิตใจ ส่วนผสมของน้ำมันหอมระเหยตระกูลส้ม ที่ให้ฤทธิ์ขอองน้ำมันหอมระเหย ไม่ใช่จากส้มอย่างเดียว ส่วนผสมที่ลงตัวของ น้ำมันส้ม โพลีเชอร์เบ็ต20 น้ำมันละหุ่ง น้ำมันจากเกรฟฟรุต(ส้มโอหอม) น้ำมันตะไคร้ น้ำมันดอกส้ม น้ำมันอบเชย จะทำให้คุณสดชื่น กระปรี้กระเปร่า
     
  • มีกลิ่นอื่นๆ อีกเพียบ กลิ่นอื่นๆ คลิกดูตัวอย่างที่นี่

ตัวอย่างวิธีการอบไอน้ำ

สำหรับผิวมัน

สำหรับผิวแห้ง

สำหรับผิวบาง (ผิวบอบบาง หรือผิวแพ้ง่าย)

สำหรับผิวที่มีสิวหัวดำง่าย

คำแนะนำสำหรับการอบไอน้ำใบหน้า

[ไตรรงค์.เน็ต ] [สปา]

ขอบคุณข้อมูล : Visasauna Aromatherpy, เอกสารแนะนำการใช้งานเครื่องอบไอน้ำสำหรับใบหน้า ฟิลิปส์อิเล็ทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด, กรุงเทพฯ