สปามือและเท้า

ตอนที่ 1 ดูแลเท้า ดูแลสุขภาพ


 

คุณเคยได้ยินไหม? เท้าเป็นประตูสู่สุขภาพ มีสปาหลายแห่ง รับนวดเท้าเป็นหลักเลยทีเดียว ทุกวัน คุณใช้เท้ารับน้ำหนัก ใช้วิ่ง ใช้เดิน ใช้ยืน ใช้ออกกำลังกาย ใช้กระดิกเล่น ใช้เคาะจังหวะเพลง เยอะไปหมด จึงมีคำกล่าวว่า มันคุ้มค่ามาก หากจะมีเวลาเแอนกายนอนลง และให้ผู้หมอแผนไทยผู้เชี่ยวชาญนวดเท้าให้คุณ

ถ้าคุณไม่ค่อยมีเวลา ไม่ค่อยมีโอกาส หรืออยากประหยัดเงิน ลองดูแลเท้าเองสักวันละนิด ดีไหม

นัยว่าเท้า เป็นศูนย์รวมของประสาททั่วร่างกาย แพทย์แผนไทยหลายท่านจึงแนะนำให้ท่านพักผ่อน และผ่อนคลายเท้าหลายวิธี และนี่คือการดูแลที่คุณทำได้เอง ง่ายๆ และสบายเท้า

สปาเท้าเองง่ายๆ อย่างนี้ครับ

  1. ผสมน้ำให้อุ่นจัดลงในอ่าง (ค่อนข้างร้อนมาก แต่พอทนได้ ระวังอย่าร้อนจนลวกเท้า) กะประมาณพอท่วมข้อเท้า หรือสูงกว่านี้จะยิ่งดี แช่เท้าลงไปประมาณ 5-10 นาที ไม่ต้องมากกว่านี้ จะทำให้สูญเสียน้ำจนอาจจะผิวแห้ง และอย่าน้อยกว่านี้ จะทำให้ไม่ได้ผลอะไร เวลาที่เหมาะคือ 7 นาที

  2. นวดเบาๆ โดยวิธีบีบเบาๆ ให้ทั่วเท้า ไม่ต้องมีท่า หรือขั้นตอนให้ยุ่งยาก ในการจดจำ

  3. ครบเวลา ยกเท้าจากอ่าง ตอนนี้เหมาะทำความสะอาดให้เล็บและเท้า ใช้แปรงขัดเล็บ ขัดให้ทั่ว ทุกซอก ทุกมุม รวมทั้งฝ่าเท้า และระหว่างนิ้ว การขัดด้วยแปรงขัดเล็บนี้ เป็นการทำความสะอาดที่ดี และยังช่วยนวดให้เท้ายืดหยุ่นดี เลือดลมมาเลี้ยงได้ทั่วถึง ควรใช้สบู่ หรือสบู่เหลว หรือน้ำยาสำหรับล้างมือ ช่วยทำความสะอาดเพื่อลดการระคายเคือง การทำความสะอาด ทำให้ลดกลิ่นตัว เท้าเหม็น ป้องกันการติดเชื้อ เพราะว่ากันว่า พบเชื้อโรคอาศัยในซอกเล็บ ประมาณ 30-45 ชนิดเลย ซึ่งจะคอยก่อกวนคุณให้มีปัญหาเรื่องสุขภาพเล็บ และเท้า

  4. ล้างให้สะอาด ลงแช่อ่างน้ำเย็นๆ ใช้น้ำเย็นธรรมดา หากไม่รู้สึกเย็นพอ สามารถผสมน้ำเย็น หรือน้ำแข็งพอเย็นลงบ้างก็ได้ แต่ไม่ต้องถึงกับเย็นจัด แช่เท้าสัก 5 นาที ขั้นตอนนี้ ช่วยเท้าคุณกระชับ ปิดรูขุมขน และสดชื่น

  5. ยกเท้าจากอ่าง ซับเท้าด้วยผ้าขนหนูนุ่มๆ แล้วทาโลชั่นให้ทั่วเท้า จะนวดเล็กน้อยก็ได้ หากท่านมีปัญหาเท้าแตก แห้ง ผิวไม่ชุ่มชื่น จะใช้ครีมทาผิวแทนโลชั่น ก็จะบำรุงได้ดี บางท่านบอกให้ใช้ไนท์ครีม เพื่อบำรุงพิเศษ สักสัปดาห์ละครั้งก็จะดีขึ้นอย่างรวดเร็ว

  6. ปล่อยให้เท้าได้ผ่อนคลายเพิ่ม ได้โดยยกเท้าสูงสัก 2-3 นาที หรือนอนไปเลยก็ตามสะดวก

คำแนะนำ

[ไตรรงค์.เน็ต ] [สปา]

ขอบคุณข้อมูล :