สบายๆ ในสายน้ำ

การอาบสายน้ำให้สบายแบบสปา วิธีที่ 1

วิธีนี้ใช้หลัก เปิดน้ำอุ่นอาบก่อน แล้วจึงเปลี่ยนมาเป็นน้ำเย็นทันที เริ่มด้วยการใช้ฝักบัวปรับให้น้ำอุ่นจัด (อุ่นมากๆ พอทนได้ ระวังอย่าให้ร้อนจนลวก ทางที่ดีทำลองอุณหภูมิก่อนเพื่อความปลอดภัย) ฉีดให้แรงที่สุดพุ่งเข้าไปส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณที่มีเซลลูไลน์ (บริเวณที่มีไขมันเยอะๆ นั่นแหละ) บริเวณ ที่มีเซลไขมันเยอะ มันจะมีผิวขรุขระเหมือนผิวส้ม ส่วนเกินเหล่านี้ เรียกว่า เซลลูไลน์ การใช้น้ำอุ่นจัด ฉีดแรงๆ จุดละ 10-20 วินาที ช่วยกระตุ้นให้มีการนำไขมันออกไปใช้ได้บ้าง ช่วยผ่อนคลายได้ดีคล้ายการนวดตัว ฉีดให้ทั่วร่างกาย ระวังน้ำเข้าตาเข้าจมูก หรือหู เลี่ยงบริเวณที่อาจเสี่ยงต่ออันตราย

พอร้อนทั่วตัวแล้ว เปลี่ยนเป็นน้ำเย็นทันที ปรับให้สายน้ำความแรงปกติ เริ่มจากปลายเท้า ขึ้นมาตามขา เอวถึงศีรษะ และลงไปถึงเท้า คุณจะรู้สึกสดชื่น ตัวเบา รู้สึกเหมือนผอมทันตา มีนักวิทยาศาสตร์ด้านการลดความอ้วนหลายท่านระบุว่า การอาบน้ำอุ่นจัด สลับกับเย็น (น้ำเย็นปกติ ไม่ใช่น้ำเย็นจัด) เพิ่มการใช้แคลอรี่ได้ ทำให้การควบคุมน้ำหนักได้ผลดีอีกด้วย

จบด้วยการใช้สบู่หอมฟอกด้วยใยบวบหรือใยขัดตัว ขัดให้ทั่วตัว ด้วยน้ำอุ่น และล้างฟองสบู่ออกให้หมด ตามด้วยน้ำเย็นสุดอีกครั้ง

หากคุณโชคดี สามารถซื้ออ่างนวดตัวแบบน้ำวน หรือที่เรียกว่า จากุชชี่ - (คลิก ดูรายละเอียด)  ก็เป็นอีกวิธีที่ผ่อนคลายได้คล้ายกัน ความสบายตัวต่างกัน แม้คุณจะมีอ่างน้ำวน ก็ยังน่าลองวิธีฉีดน้ำแบบนี้ จะเห็นได้จากธุรกิจทำห้องน้ำที่ออกแบบห้องน้ำแบบมีฝักบัวให้ฉีดน้ำทั่วร่างกาย ที่กำลังเฟื่องฟูเช่นกัน และราคาย่อมเยาว์กว่า หลายบ้านเลือกห้องน้ำฝักบัวสำเร็จรูปเป็นส่วนหนึ่งของบ้านด้วย เพื่อจะได้ผ่อนคลายได้ด้วยตัวเองวันใดก็ได้ ตามใจชอบ

การอาบสายน้ำให้สบายแบบสปา วิธีที่ 2

สายน้ำ ช่วยเพิ่มพลังให้คุณผ่อนคลายได้ดี คงจำความสุขสมัยเด็ก ที่วิ่งเล่นในสายฝนชุ่มฉ่ำได้ แม้จะถูกห้ามปรามอย่างไร ก็ยังแอบเล่นน้ำฝน บางคนเล่นเพลินถึงกับจับไข้ก็มี ถ้าคุณลองปรับปรุงสักนิด อาจได้บรรยากาศนั้น กลับมาได้อีก จะดีไหม?

เริ่มจากเลือกฝักบัว มีฝักบัวมากมายในท้องตลาด ที่สนองความต้องการของคุณได้ ลองจินตนาการว่า คุณอยากให้สายน้ำเป็นอย่างไร และคุณจะมีความสุข ผ่อนคลายอย่างไรภายใต้สายน้ำนั้น แบบสายฝน แบบใต้น้ำตก หรือ แบบละอองบางเบา ไม่เพียงแต่ยืนใต้ฝักบัว นั่ง เอน หรือนอน จะได้ไหม ตัวอย่างเหมือนในรูป  ลองเดินดูในห้างร้านขายสุขภัณฑ์ ของทำสวน และของแต่งบ้าน แล้วนำมาปรับแต่งสักครั้งแต่ใช้ได้อีกนาน

ถ้าคุณมีบริเวณบ้านที่มิดชิดพอสมควร อาจมีฝักบัวอาบน้ำกลางแจ้ง (หมายถึง นอกชายคาเรือน) อาจจะเป็นบริเวณสวนหย่อมหลังบ้าน บริเวณสระว่ายน้ำถ้าคุณมีก็ลองมาอาบน้ำก่อนลงสระที่ฝักบัวกลางแจ้งบ้าง หรือจะปรับให้ภายในห้องน้ำปกติ เดินท่อใหม่ เปลี่ยนฝักบัวที่เลือกมาแล้ว คุณอาจได้สบายๆ กับฝักบัวใหม่ของคุณได้อีกนาน 

[ไตรรงค์.เน็ต ] [สปา]