ทำสปาที่บ้าน สูตร 2 อาบน้ำนม


 

อาบน้ำนม

เรามี 3 สูตรแนะนำให้ลองทำตามอัธยาศัย

สูตร 1 สูตรอินเดียโบราณ
เป็นการอาบน้ำนมง่ายๆ  ให้ผิวคุณสดใสและนุ่มนวล

การเตรียมส่วนผสม

วิธีทำสปา

 1. ผสมนมสด ข้าวโอ๊ตบดละเอียด และน้ำมันหอมระเหย เทลงไปในอ่างน้ำอุ่นๆ *

 2. นอนแช่ตัวและขัดตัวไปด้วย ใช้เวลา 20-30 นาที

 3. อาบน้ำอุ่นให้สะอาด ตามด้วยน้ำเย็นเพื่อกระชุบผิวให้ชุ่มชื่น เช็ดตัวให้แห้ง

* หากต้องการแช่น้ำเย็น การใช้กลีบกุหลาบหอมๆ สัก 5 ดอก โรยแทนน้ำมันหอมระเหยจะสดชื่นกว่า ไม่ควรโรยกลีบกุหลาบในน้ำอุ่น จะได้กลิ่นผักต้มแทนเพราะกลีบช้ำจากโดนลวก

สูตร 2 สูตรคลีโอพัตรา
เล่ากันว่า เป็นสูตรที่พระนางคลีโอภัตรา นิยมอาบบำรุงผิวพรรณให้เลิศเลอ ลองดูก็เข้าท่าดี

การเตรียมส่วนผสม

วิธีทำสปา

 1. ละลายน้ำผึ้งในนมร้อนๆ แล้วเทลงในอ่างน้ำที่มีน้ำอุ่นอยู่ คนให้ทั่วถึง ตามด้วยน้ำมันหอมระเหยทีละกลิ่นจนครบ คนอีกที

 2. จากนั้นคุณลงไปแช่ตัว นาทเท่าที่พอใจ

 3. ใช้ฟองน้ำจากธรรมชาติ ขัดถูตัวไปด้วย เพื่อผ่อนคลายผิว

 4. ไม่จำเป็นต้องล้างออกด้วยสบู่หรือน้ำ คุณสามารถเช็ดตัวให้แห้ง แล้วเข้านอนให้หลับฝันดีไปเลย

สูตร 3 สูตรธรรมชาติเต็มอิ่ม
สูตรนี้ ให้คุณเต็มอิ่มกับคุณค่านมสดกว่าสูตรอื่น ในวิธีที่สปาหลายแห่งใช้ดูแลลูกค้า และเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับทุกคน ทำให้ผิวพรรณสดชื่นอ่อนวัย

การเตรียมส่วนผสม

วิธีทำสปา

 1. อาบน้ำ สระผม ด้วยน้ำอุ่นจัดๆ ใช้สบู่หอม การขัดตัวเบาๆ ด้วยใยบวบ หรือฟองน้ำธรรมชาติ เพื่อเตรียมผิวคุณให้ผ่อนคลาย ซึมซับคุณค่าของนมสดได้เต็มที่

 2. คุณอาจประยุกต์ใช้ ทานาคา ผสมนมสดให้เข้ากันพอเป็นครีมข้น (ทานาคา ซื้อได้จากร้านสมุนไพรเสริมสวยบางร้าน หากคุณมีโอกาสซื้อที่ชายแดนพม่า เช่นที่แม่สาย ฝั่งพม่า จะได้ราคาที่ถูกมาก ควรซื้อแบบผงที่เขาบดมาแล้ว ง่ายต่อการใช้ และควรเลือกใช้แบบไม่ผสมขมิ้น) นำมาลูบไล้ขัดผิว เพื่อผ่อนคลาย และปรับสมดุลร้อนเย็น (หยาง-หยิน) ของผิว แล้วล้างให้สะอาดด้วยสบู่และใยขัดตัว ล้างให้สะอาด มิฉะนั้นอาจมีกลิ่นติดตัวนาน แล้วเช็ดตัวให้แห้ง ถ้าไม่มีทานาคา ลองใช้การขัดตัวด้วยเกลือ

 3. นั่งให้สบาย เทนม ลงขัน ใช้มือเปล่าตักนมสดลูบไล้ตั้งแต่ศีรษะ เส้นผม ใบหน้า และทั่วตัว เติมน้ำนมที่ผิวกายเมื่อเริ่มแห้ง ใช้เวลาลูบไล้เบาๆ ทั่วร่างกาย ทุกซอกทุกมุม ลูบไล้เบาๆ ไปเรื่อยๆ ไม่ต้องรีบร้อน จนกว่าน้ำนมจะหมด ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที

 4. อาบน้ำอุ่นอีกครั้ง แล้วกระชับผิวด้วยการอาบน้ำเย็น เช็ดตัวให้แห้ง แล้วทาโลชั่นก่อนนอน ให้ผิวชื่นชื่นดีขึ้น เนื่องจากการทำสปาด้วยทานาคา จะทำให้ผิวคุณสะอาดมาก คล้ายการขัดตัว จนอาจสูญเสียความชุ่มชื้นได้ และการอาบน้ำนม บางคนก็ทำให้ผิวแห้งตึงได้ด้วย ควรทาโลชั่น ไม่ควรทาออย มิฉะนั้นอาจทำให้ผิวแห้งมากขึ้น

 5. อย่าลืมดื่มนมอุ่นๆ ก่อนนอนสักแก้ว รับรองจะหลับฝันดี เนื่องจากนมมีโปรตีนพิเศษที่คลายประสาททำให้คุณหลับสบาย หากคุณไม่เคยดื่มนม หรือห่างหายจากการดื่มนมมานาน แนะนำให้ดื่มโยเกิร์ตเหลวแทนนม เพื่อจะได้ย่อยง่าย และได้ประโยชน์ใกล้เคียงนมสด

[ไตรรงค์.เน็ต ] [สปา]