การสร้างบรรยากาศด้วยสัมผัส
ตอน การขัดตัว


การขัดตัว ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับขัดตัวโดยเฉพาะ แต่ก็มีหลายอย่างให้เลือก ลองเลือกที่เหมาะกับแต่ละคน เพราะเกลือขัดผิว จะผสมสมุนไพร เช่น ผงขมิ้น ผลไพล ผงธัญพืชพวกถั่วเขียว ผลเมล็ตแอลมอนด์ หรือผสมในของเหลว น้ำมัน น้ำผึ้ง กลิ่น วิตามิน หรือเกลือชนิดอื่นๆ ซึ่งมีสรรพคุณต่างๆ กันไป เป้าหมายหลักของเกลือขัดผิวคือขจัดสิ่งสกปรกออกจากร่างกาย ได้อย่างล้ำลึก วิธีการใช้ก็เพียงนำมาลูบไล้ตามผิวกายเบาๆ ให้ทั่วถึง ประมาณ 10-30 นาที แล้วล้าง ออก จากนั้นอาบน้ำด้วยสบู่และน้ำอุ่น ต่อด้วยน้ำเย็น แล้วเช็ดตัวให้แห้ง จากนั้นทาโลชั่นสมานผิว หรือโลชั่นที่ชื่นชอบ

ทำผลิตภัณฑ์ขัดผิวใช้เอง

สูตร 1  เกลือขัดผิว 

ส่วนผสม

 1. ดอกเกลือ ป่นละเอียด                   100 กรัม (ครึ่งแก้ว)
 2. น้ำมันมะกอก                               100 กรัม (ครึ่งแก้ว)
 3. น้ำมันหอมระเหยกลิ่นคาโมไมล์        5 หยด

วิธีขัดผิว

 1. คนส่วนผสมให้เข้ากัน ในถ้วยเซรามิก หรือถ้วยทำจากแก้ว
 2. อาบน้ำให้ตัวเปียกทั่วร่างกาย
 3. ตักส่วนผสมเกลี่ย ตามผิวหนังให้ทั่ว เติมน้ำเล็กน้อยลูบไล้ให้ทั่วร่างกาย การเติมน้ำจะช่วยละลายเกลือช้าๆ ให้ลูบเบาๆ แบบเกลี่ยให้ทั่ว ไม่ต้องออกแรง ผลึกเกลือจะทำหน้าที่ขัดผิวให้เอง ผิวหน้าให้เบามือเป็นพิเศษ สามารถใช้ได้เพียงเกลี่ยทั่วหน้า โดยไม่ต้องออกแรง ก็เพียงพอ
 4. ขัดทั้งตัว ใช้เวลาประมาณ 5-7 นาที อย่ามากกว่านี้ จะทำให้ร่างกายแห้งกร้านและสูญเสียน้ำมากเกินไป
 5. ล้างเกลือขัดผิวออกด้วยน้ำสะอาด และอาบน้ำให้ทั่วด้วยสบู่น้ำผึ้ง หากหาไม่ได้อาจสบู่เหลว หรือสบู่ที่ชอบแทนได้ แต่อาจผิวแห้งบ้าง
 6. ล้างตัวให้สะอาด เช็ดตัวให้แห้ง
 7. จำเป็นต้อง ทาครีมบำรุงผิวเสมอ หากไม่มีครีมบำรุงผิว อาจใช้โลชั่นแทน โดยหากใช้โลชั่นทา รอสักครึ่งชั่วโมงทาซ้ำอีกจึงจะเพียงพอ เพราะสูตรนนี้ทำให้ผิวแห้งกว่าปกติ

คำแนะนำ

สูตร 2  สูตรสวยสาวพม่า 

ส่วนผสม

 1. ทานาคา                        100 กรัม (ครึ่งแก้ว)
 2. นมสด                            50 กรัม (1/4 แก้ว)  (ใช้นมสด 1 กล่อง 240 มล. ที่เหลือใช้อาบหลังขัดผิว)
 3. น้ำผึ้งแท้                        50 กรัม (1/4 แก้ว)

วิธีขัดผิว

 1. คนส่วนผสมให้เข้ากันในถ้วยเซรามิค หรือถ้วยทำด้วยแก้ว
 2. อาบน้ำให้ตัวเปียกทั่วร่างกาย
 3. ตักส่วนผสมเกลี่ย ตามผิวหนังให้ทั่ว เติมน้ำเล็กน้อยลูบไล้ให้ทั่วร่างกาย ให้ลูบเบาๆ แบบเกลี่ยให้ทั่ว ออกแรงขัดผิวได้เล็กน้อย โดยเฉพาะที่หยาบกร้าน เช่นเข่า เท้า มือ
 4. ขัดทั้งตัว ใช้เวลาประมาณ 10 นาที หากต้องการขัดหน้า เลือกใช้ทานาคาสีอ่อน หรือทานาคาไม้อ่อน
 5. ล้างทานาคาขัดผิวออกด้วยน้ำสะอาด
 6. อาบน้ำนมต่อ โดยเทนมสดที่เหลือจากส่วนผสมลงถ้วย ใช้มือตักขึ้นมาลูบไล้ทั่วใบหน้าและผิวกาย เติมนมสด และลูบไปทั่วร่างกายจนกว่านมสดจะหมด  หรือประมาณ 10-15 นาที หากต้องการบำรุงผมให้ดกดำแข็งแรง ควรสระผมก่อน ไม่ต้องนวดผม ช่วงอาบน้ำนมนี้ เทนมสดลงหนังศีรษะ นวดหนังศีรษะ ขยำนมสดให้ทั่วผม จะช่วยบำรุงผมได้ดี
 7. ล้างนมสดออกด้วยน้ำ อาบน้ำให้ทั่วด้วยสบู่น้ำผึ้ง หากหาไม่ได้อาจสบู่เหลว หรือสบู่ที่ชอบแทนได้ แต่อาจผิวแห้งบ้าง ควรใช้ใยขัดตัวไนล่อน หรือฟองน้ำถูตัวช่วย ให้ทั่วถึง เพราะจะมีเศษทานาคาติดตามซอกมุม อาจมีกลิ่นไม้ทานาคาติดตัวไปหลายวัน ดังนั้นจึงต้องใช้แปรงขัดเล็บ พร้อมสบู่ขัดเล็บตามซอกมุมให้ทั่วถึงด้วย หากบำรุงผมด้วยนมสด ให้สระผมให้สะอาดและใช้ครีมนวดต่อ
 8. ล้างตัวให้สะอาด เช็ดตัวให้แห้ง
 9. ทาโลชั่นให้ทั่วร่างกาย สูตรนี้ก็ทำให้ผิวแห้งได้บ้าง อย่าลืมบำรุงผิวตั้งแต่เช็ดตัวหมาดๆ ด้วยโลชั่นหรือครีมบำรุงผิว หากต้องการบำรุงหนังศีรษะ ใช้เซรัมบำรุงผิวศีรษะช่วงนี้ได้

คำแนะนำ

[ไตรรงค์.เน็ต ] [สปา]

ขอบคุณภาพสาวสวย