เคล็ดลับ
แบบชาวสปา 

ขอนำคุณเข้าสู่ตัวอย่าง วิธีการที่จะช่วยผ่อนคลายและปรนนิบัติตัวเองโดยการใช้เคล็ดลับง่ายๆ ไม่กี่อย่าง แบบที่ผู้นิยมสปาเขาทำกัน ยังมีอีกเยอะนะครับ หาอ่านเพิ่มได้จากหนังสือ เว็บไซท์ หรือวารสารที่เขียนเรื่องราวของสปา หลังลองตัวอย่างเหล่านี้แล้วได้ครับ และหากจะทำอะไร พิจารณาให้ดีก่อน อาจไม่เหมาะกับคุณ หรือต้องประยุกต์สักเล็กน้อยก่อนถึงจะดี

1. นวดสองต่อ
ในขณะที่คุณสระผมให้คุณนวดศีรษะไปด้วยพร้อมๆ กันโดยใช้ปลายนิ้วมือรวมถึงข้อนิ้ว นวดจากด้านหน้าไปยังด้านหลังศีรษะเป็นวงกลมช้าๆ ให้ทั่วศีรษะ วิธีการนี้จะช่วยกระตุ้นศีรษะของคุณให้มีชีวิตชีวาเพราะโลหิตส่วนนั้นได้มีการหมุนเวียน เส้นผมจะสวยเงางามและมีสุขภาพดี
2. เพิ่มความสดใสให้ดวงตา
หลายคนคงมีปัญหาอาการบวมในตอนเช้า ซึ่งไม่รู้ว่าจะแก้ไขอย่างไรมีวิธีการง่ายๆจะแนะนำก็คือ ให้คุณนำเอาใบสะระแหน่ 2 ใบมาแช่ลงในน้ำแล้วบดให้เป็นเนื้อละเอียดวางไว้ใต้ตาเป็นเวลา 5 นาที แค่นี้ดวงตาของคุณก็จะสดใสขึ้น
3. ดูแลคอและไหล่
การพันผ้าพันคอหรือจะเป็นผ้าเช็ดตัวอุ่นๆ ไว้ที่บริเวณคอและไหล่จะช่วยป้องกันอาการปวดเมื่อยในขณะที่คุณทำกิจกรรมระหว่างวันได้

หากคุณปวดเมื่อยเสียแล้วในตอนเย็น เวลาอาบน้ำเสร็จ ก็ใช้ผ้าขนหนูจุ่มน้ำอุ่นจัดๆ ปาดไว้ที่คอและไหล่สัก 5 นาที ก็ได้ผลดีเหมือนกัน

4. หายใจคลายเครียด
การสูบลมหายใจอย่างยาวๆ และลึกๆ เต็มที่นั้นจะทำให้คุณคลายความเครียดลงได้ เป็นการนำเอาออกซิเจนบริสุทธิ์เข้าสู่ร่างกายและช่วยในการล้างพิษออกจากปอด การหายใจแบบนี้จะช่วยบำรุงร่างกายของคุณให้แข็งแรงได้ด้วย

หาบริเวณที่จะหายใจลึกๆ ได้ที่บริเวณที่มีต้นไม้ใบไม้สดเขียว โดยเฉพาะเวลากลางวัน เวลาคุณจะทำโยคะ หรือนั่งทำสมาธิเงียบๆ หากลิ่นน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ต้องการ หรือกลิ่นที่โปรดปราน ช่วย ก็ยิ่งผ่อนคลายได้ดี

5. อุ่นก่อนร้อนทีหลัง
ให้คุณนำผ้าเช็ดตัวเสื้อคลุมอาบน้ำใส่ไว้ในเครื่องปั่นแห้ง เครื่องอบผ้าแห้ง ก่อนคุณจะอาบน้ำ เพื่อสร้างความรู้สึกอุ่นสบายในเวลาที่คุณใช้หลังการอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ
6. จิบนี้พิเศษ
ให้คุณฝานขิง มะนาว หรือแตงกวา เป็นแว่นบางๆ ใส่ลงไปในน้ำเปล่าเพื่อเพิ่มรสชาติให้แก่ชีวิตของคุณแบบไร้แคลอรี
7. หอมหวนชวนฝัน
โดยการทำเครื่องนอนของคุณ ให้มีกลิ่นหอมด้วยการใช้น้ำมันหอมระเหยแบบสเปรย์กลิ่นที่คุณชื่นชอบ หรือคุณอาจจะฉีดกับผ้าเช็ดตัวที่คุณใช้เป็นประจำด้วยก็ได้ ระวังน้ำมันหอมระเหยบางชนิดอาจทิ้งคราบบนเครื่องนอนของคุณ หรือผ้าบางชนิด อาจเปลี่ยนกลิ่นหอมของคุณ ทางที่ดีควรใช้กับผ้าที่ผลิตจากใยพืชธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย

หากคุณหายใจลำบากเพราะหวัด ภูมิแพ้ ลองหยดยาหม่องน้ำ หรือน้ำมันยูคาลิปตัส ลงไปปลายหมอน จะทำให้คุณหลับสบายขึ้น ถ้าคุณชอบกลิ่นหัวหอม ฝานหัวหอมบางๆ สักสองสามชิ้นไว้แถวหัวเตียง ก็หายใจโล่งขึ้นได้ด้วย

8. ผ่อนคลายฝ่าเท้าฝ่ามือ
การผ่อนคลายฝ่าเท้าแบบเบาๆ และง่ายๆ โดยการนำลูกกอล์ฟมาวางไว้แล้ววางฝ่าเท้าเปล่าของคุณไปวางบนลูกกอล์ฟนั้น ขยับเท้าไปมาเป็นการนวด และถ้าหาลูกกอล์ฟไม่ได้ ลองหาหินกลมๆ มีความขรุขระเล็กน้อยก็ดี หรือลูกบอลล์เล็ก เช่น ปิงปอง เทนนิส ก็พอแทนกันได้ แต่อาจให้ความรู้สึกผ่อนคลายไม่ดีเท่าลูกกอล์ฟ

และเช่นกัน ฝ่ามือก็ลองใช้ 2 ลูก ในมือเดียว คลึงลูกกอล์ฟไปมาก็นวดฝ่ามือได้ดี เช่นกัน วิธีนี้เป็นกรรมวิธีของจีนที่ใช้ฝึกมือให้คล่องแคล่วขึ้น แต่จะใช้ลูกแก้ว หรือลูกบอลลายจีน 2 ลูก ที่มีแม่เหล็กฝังข้างใน โดยเชื่อว่าอาจปรับสมดุล หยางหยิน ได้ ขยับไปมาจนได้ยินเสียงคล้ายดนตรีของลูกบอลจีน แต่ถ้าไม่ต้องการลงทุนซื้อ ลูกกอล์ฟ หรือปิงปองเก่า ก็พอใช้แทนได้

9. ทำสวยในห้องน้ำ
ห้องน้ำถือเป็นห้องที่สำคัญของการทำสปา เพราะฉะนั้นห้องน้ำที่สวยงามน่าทำสปาจึงเป็นห้องน้ำที่คุณควรให้ความใส่ใจ คุณอาจสร้างห้องน้ำให้เป็นสวรรค์เล็กๆ ของคุณเอง อาจหาขวดสวยๆ แบบเดียวกันไว้ใส่แชมพูและครีมนวดผม หาชามสวยๆ เอาไว้ใส่สบู่ มีเทียนหอมสักแท่งสองแท่งเตรียมเอาไว้เพื่อสร้างอารมณ์ให้รู้สึกเหมือนกับว่าคุณอยู่ในสปาหรูๆ ราคาแพง เพิ่มดอกไม้สักดอก สักช่อ หรือมีเทียนจุดลอยน้ำ ก็น่าดูขึ้นเยอะเพราะบรรยากาศดีขึ้น

การล้างขัดห้องน้ำเป็นประจำให้สะอาด ปลอดกลิ่นอับชื้น ช่วยคุณสบายได้อีกมาก

10.ปลดปล่อยพันธนาการ
เมื่อกลับมาถึงบ้าน สิ่งแรกที่คุณจะต้องทำก็คือถอดรองเท้า ที่รัดรึงคุณมาตลอดมาทั้งวันออก แล้วหันมาสวมรองเท้าใส่ในบ้านนุ่มๆ แทน วิธีการนี้จะช่วยคลายความเครียดและความเมื่อยล้าแก่คุณได้

ถ้าบ้านคุณหรือใกล้ๆ บ้าน มีสนามหญ้า เดินเท้าเปล่าบนหญ้านุ่มๆ เชื่อว่าจะซึมซับพลังบางอย่าง ทำให้คุณสดชื่น สบาย และหากต้องการนวดเท้า หาซื้อกรวดแม่น้ำที่มีลักษณะกลมมน มาเทไว้ยาวสัก 2-3 เมตร หรือแล้วแต่จะมีพื้นที่อำนวย แล้วเดินย่ำด้วยเท้าเปล่าไปมาช้าๆ เป็นการนวดเท้าสักวันละ 5-10 นาที เป็นการนวดเท้าแบบง่าย นอกจากผ่อนคลายดีแล้ว เท้ายังเป็นศูนย์รวมของเส้นประสาทที่จะทำให้ร่างกายทำงานได้ดีขึ้น

11. กรรมวิธีโกนขน และหนวด
การโกนขนอย่างถูกวิธีไม่ใช่การรีบร้อนโกนให้ขนออกไปโดยเร็วที่สุดคุณควรค่อยๆ โกนขนออกไปอย่างช้าๆ โดยใช้ครีมโกนขนที่มีกลิ่นหอมเพราะครีมโกนขนที่มีกลิ่นหอมที่ช่วยทำให้คุณผ่อนคลาย และยังคืนความชุ่มชื้นให้กับผิวของคุณอีกด้วย ทำให้เส้นขนนุ่มโกนง่ายโกนได้เรียบเนียนกว่าการโกนแบบธรรมดา ควรพอกครีมโกนขน หรือครีมโกนหนวดไว้สัก 2-3 นาที รอให้ขนนุ่มลงก่อน แล้วโกนตามแนวทิศทางการงอกของเส้นขน อย่าโกนย้อนขน จะมีบาดแผลได้ง่าย และขนอาจเปลี่ยนทิศทางการงอกใหม่ ทำให้อักเสบเนื่องจากไม่สามารถงอกปกติได้ หรือมีการอุดกั้นทิศทาง ล้างด้วยน้ำอุ่น เช็ดให้แห้ง ถ้าเป็นหนวด อย่าลืมอาฟเตอร์เชฟหอมๆ สักรอบ โทนเนอร์ทาหลังโกนหนวดนี้ จะช่วยรักษาแผลเล็กๆ จากการโกนให้หายอาจจะชั่วข้ามคืนด้วย หากเป็นขนตามร่างกาย ควรตามด้วยโลชั่นหรือครีมทาก่อนนอน ช่วยบำรุงไม่ให้ผิวแห้งกร้าน
12. นวดผ่อนคลาย
การนวดเพื่อผ่อนคลาย คือการนวดแบบนุ่มนวลซึ่งจะทำให้ร่างกายปลดปล่อยความเครียดออกมา คนที่ไม่มีประสบการณ์มักชอบการนวดแรงๆ ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อเกิดการเกร็งตัวเพราะสนองตอบการออกแรงกดมากเกินไป การนวดแบบเบาๆ เพื่อผ่อนคลายนี้คุณควรใช้เวลาประมาณ 10 นาที อาจจะนวดด้วยตัวเองหรือชวนเพื่อนๆ สมาชิกในครอบครัวมาผลัดกันนวดก็ได้ วิธีการนวดง่ายๆ คือกดด้วยมือหลายๆ นิ้ว ใช้แรงปานกลาง สัก 5-6 วินาที ปล่อย แล้วอาจซ้ำ 2-3 ครั้งค่อยย้ายจุด ให้ทั่วก่อนจึงจะวนมาที่เดิม คนที่ไม่รับการฝึกฝนมาไม่ควรนวดเน้นจุด หรือกดลึก หรือกดไล่เส้น อาจมีอันตราย บริเวณที่จะทำให้คุณผ่อนคลายมากที่สุดมักเป็น แผ่นหลัง แผงไหล่ คอ ศีรษะ และขมับ
13. อุ่นเอาไว้ก่อน
ก่อนการทาน้ำมัน หรือโลชั่น ให้คุณนำมาอุ่นบนฝ่ามือให้ร้อนเสียก่อนหรือจะนำโลชั่น/น้ำมัน เข้าไปในไมโครเวฟสักประมาณ 10 วินาทีก็พอเพื่อเวลาที่คุณนำมาใช้คุณจะได้รู้สึกถึงความอบอุ่นที่แผ่ซ่านอยู่บนตัวคุณ รับรองว่าคุณจะติดใจในความสบายเนื้อสบายตัวจากวิธีการง่ายๆ นี้

การทาน้ำมันหรือโลชั่น ควรทาหลังอาบน้ำ เช็ดตัวให้ผิวหมาดทำทำให้ได้ผลดีกว่าผิวที่แห้งสนิท และช่วยปกป้องให้น้ำและความชุ่มชื้นคงอยู่ได้ดีกว่า

14. ทาอย่างถูกวิธี
การทาครีม โลชั่นหรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแบบต่างๆ นั้นถ้าทำอย่างถูกวิธีก็สามารถช่วยผ่อนคลายความตรึงเครียดได้ โดยการที่คุณทาครีมหรือโลชั่นของคุณให้เป็นเลขแปด แล้วใช้นิ้วกลางกดไว้ที่ระหว่างคิ้ว

การทาแบบวนๆ เป็นวงกลมกว้างสัก 2 ซม. เป็นการทาที่ทำให้ผลิตภัณฑ์คงอยู่บนผิวนานกว่า เหมาะสำหรับการนวดที่ใช้ทำความสะอาด หรือขัดผิวหน้า หรือพอกหน้า หรือการนวดหน้า เป็นวิธีการที่ไม่ต้องการซึมซับผลิตภัณฑ์ลงไปในผิวหน้านัก ส่วนการทาผลิตภัณฑ์ถนอมความงามให้ซึมซับดี เช่น ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณ  ต้องทาไปในทิศทางตรงๆ จากกลางหน้าไปชายผม หรือจากคอขึ้นมาทางคาง ซึ่งนอกจากช่วยบำรุงยังเชื่อว่าจะทำให้กระชับขึ้นด้วย

15. ขัดแล้วเนียน
ถ้าคุณขัดผิวก่อนการอาบน้ำ อาจใช้ใยขัดผิว ฝักบวบ ร่วมกับสบู่หอม ก็จะทำให้ผิวของคุณนุ่มเนียนขึ้นได้โดยไม่ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ขัดผิวใดๆ แล้วให้คุณยืนอยู่นิ่งๆ ใต้ฝักบัวหรือในอ่างอาบน้ำสักพักหนึ่งก่อนเช็ดตัว
 
16. อาบอย่างมีท่า
ขณะที่อาบน้ำไม่ว่าคุณจะอยู่ในอ่างอาบน้ำหรืออยู่ใต้ฝักบัว ควรยืดตัวให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อเป็นการผ่อนคลายกล้าเนื้อและสายน้ำอุ่นๆ จะช่วยให้คุณรู้สึกสบายตัว

ง่ายๆ คือลองบิดขี้เกียจสักสองามรอบ ใต้ฝักบัวน้ำอุ่นๆ เป็นการคลายกล้ามเนื้อที่ดี

17. ให้หูได้อยู่เฉยๆ
วิธีการผ่อนคลายในแบบต่างๆ นั้นมักจะละเลยในส่วนเล็กๆ ที่สำคัญเช่นติ่งหูไป แต่วิธีผ่อนคลายแบบสปานั้นไม่ใช่เฉพาะส่วนใหญ่ของร่างกาย การผ่อนคลายที่หูนับว่าน้าสนใจอีกจุด การถอดต่างหูของคุณออกและใช้นิ้วมือนวดคลึงเบาๆ ไปที่ติ่งหูจะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดของศีรษะ คอ และไหล่
18. อาบความหอม
ทำการอาบน้ำแบบเดิมๆ ของคุณให้พิเศษกว่าที่เคยด้วยวิธีการง่ายๆ โดยการใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่คุณชื่นชอบหยดไว้ที่มุมห้อง คุณจะรู้สึกได้ถึงความผ่อนคลาย เมื่อไอร้อนในห้องน้ำกระจายกลิ่นน้ำมันหอมระเหยไปทั่วห้อง

ถ้าคุณชอบแสงสว่าง จุดเทียนหอมลอยน้ำ จุดไฟไว้รอบๆ ห้อง ก็ได้บรรยากาศดีเหมือนกัน ถ้าชอบแสงมากอาจถึงรอบอ่างเลย ก็อบอุ่นขึ้นด้วย ลองสิ เลือกกลิ่นเดียวกัน จะได้ไม่ตีกันจนแปลกไป ถ้าต้องการใกล้ชิดกับกลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหย หยดลงไปในอ่างเลย สัก 4-5 หยด รอสัก 2-3 นาที หรือใช้มือช่วยตีผิวหน้าเกลี่ยให้กระจายทั่วผิวน้ำก่อนเพื่อไม่ให้ถูกผิวโดยตรง ถ้าคุณอาบน้ำอุ่น วิธีนี้เหมาะมาก จะกระจายกลิ่นทั่วห้องเลย นี่คือกลิ่นที่นิยมกันมาก น่าลองเลือกใช้ดู คือ

  • ถ้าคุณต้องการความผ่อนคลายก็ให้คุณใช้กลิ่นลาเวนเดอร์ กระดังงาหรือคาโมไมล์
  • ถ้าคุณต้องการความรู้สึกกระปรี้กระเปร่าก็ลองใช้กลิ่นส้ม เป๊ปเปอร์มินท์หรือยูคาลิปตัส
  • หรือในบางอารมณ์ถ้าคุณต้องการความโรแมนติคเร้าอารมณ์ก็สามารถใช้กลิ่นหอมของกุหลาบและมะลิ
  • เลือกกลิ่นอื่นๆ ลองคลิกดูที่นี่
19. ทำถุงเครื่องหอม
ถ้าคุณมีเวลาพอก็อาจประดิษฐ์ประกอบถุงเครื่องหอมของคุณให้สวยงามได้ แต่ถ้าไม่อยากที่จะยุ่งยากก็เพียงแค่ นำถุงน่องเก่าๆ ที่คุณไม่ใช้แล้วมาข้างหนึ่ง (ซักให้สะอาดก่อน) นำดอกไม้แห้งชนิดต่างๆ หรือสมุนไพรแห้งที่คุณชื่นชอบใส่ลงไปแล้วมัดถุงน่องให้แน่นแขวนไว้ตามมุมห้องหรือห้องน้ำ ก็จะเป็นการสร้างบรรยากาศที่ดีขึ้น

คุณอาจประยุกต์ใช้ ถุงผ้าบางๆ ขวดใสๆ ถ้วยใสๆ แก้วสวยๆ ก็ได้  แล้วนำไปวางไว้ตามจุดที่ต้องการให้มองเห็นเล้วเก๋ เท่ ดูดี เพื่อโชว์ความสวยงามของเครื่องหอม หมั่นคอยดูแลให้ไม่ชื้น ไม่เป็นรา และพรมน้ำมันหอมระเหยเพิ่ม เมื่อกลิ่นเบาบางลง หรือหมดไป

20. ของเก่าถอดทิ้ง
ปฏิวัติวงการเสื้อชั้นในของคุณ ด้วยการเปลี่ยนมาใส่ยกทรงที่ทำจากผ้าไหม แม้ราคาอาจจะแพงไปสักหน่อย แต่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ เพราะการใส่ยกทรงผ้าไหมจะทำให้คุณรู้สึกสบายเนื้อสบายตัว รวมถึงคุณยังสามารถใส่นอนได้อย่างสบายโดยไม่รู้สึกอึดอัด แต่ทางที่ดีคุณควรใส่ยกทรงผ้าไหมเฉพาะในเวลากลางวันเท่านั้น ส่วนในเวลากลางคืน ถ้าเป็นไปได้การถอดยกทรงเก็บไว้ จะเป็นการผ่อนคลายกับช่วงอกของคุณที่ไม่มีสิ่งใดมาคอยรัดตรึง

่วนท่านชาย เสื้อยืดชั้นในที่ต้องใส่ชุดทำงานทับอีกชั้นนั้น ควรเป็นผ้าฝ้าย เพื่อซับเหงื่อได้ดี และไม่ระคายเคือง และเวลาอยู่บ้าน หัดถอดเสื้อเสียบ้าง ผิวหนังจะได้ผ่อนคลาย จะได้พักผ่อนจากสิ่งรัดคลุม เวลานอน เลือกผ้าฝ้าย ผ้าแพร เป็นชุดนอน จะสบายกว่า หรือจะไม่ใส่เสื้อนอนบ้างก็จะดี โดยเวลานอน เลือกผ้าห่มที่ไม่บางจนรัดแนบตัว หรือไม่หนาจนร้อน ปลอกผ้าห่มเป็นผ้าฝ้ายนุ่มๆ ห่มแทนใส่เสื้อนอน เปิดแอร์เย็นๆ พอสบาย สัก 25 องศา จะหลับฝันดี ปลอดโปร่งโล่งสบายตัว รู้ว่าสบายกว่ากันเยอะ

[ไตรรงค์.เน็ต ] [สปา]