ประวัติวัดตะเคียนและหลวงปู่แย้ม

หน้าหลัก

ประวัติวัดตะเคียนและหลวงปู่แย้ม

พระเครื่องและวัตถุมงคล

ถาวรวัตถุภายในวัด

พิธีสะเดาะเคราะห์และเสริมศิริมงคล

ตลาดน้ำวัดตะเคียน

               วัดตะเคียน อ.บางกรวย จ.นนทบุรี เป็นวัดที่เก่าแก่ มีอายุนับร้อยปี คาดว่าสร้างมาก่อนสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  รัชกาลที่ 5 แต่วัดแห่งนี้ก็มีภิกษุมาจำพรรษาบ้างร้างบ้างสลับกันไป จนมาถึงสมัย “หลวงปู่แย้ม ปิยวณฺโณ  ” มาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส  จึงได้พัฒนาวัดให้เจริญเรื่อยมาจนทุกวันนี้  

              ประวัติหลวงปู่แย้ม  ชาติภูมิของหลวงปู่แย้ม ชื่อและสกุลเดิมคือ "แย้ม ปราณี" เกิดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๑๐ พฤษภาคม ๒๔๕๙ ที่ ต.เจ็ดริ้ว อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร บิดาชื่อ "เพิ่ม" มารดาชื่อ "เจิม" อายุครบ ๒๐ ปี อุปสมบทตามประเพณี และเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้มารดาที่ล่วงลับไปแล้ว ที่วัดหลักสองบำรุงราษฎร์ มีพระครูคณาสุนทรนุรักษ์ เจ้าคณะอำเภอบ้านแพ้ว เป็นพระอุปัชฌาย์ เจ้าอธิการเหลือ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอาจารย์ชื่น เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า "ปิยวณฺโณ" พรรษาที่ ๒ หลวงพ่ออาพาธหนัก ต้องกลับไปรักษาตัวที่บ้านด้วยยาต้มแผนโบราณ หายดีแล้วจึงกลับไปอยู่วัดตามเดิม ต่อมาท่านจึงศึกษาวิชาแพทย์แผนโบราณจนแตกฉาน รักษาชาวบ้านจนมีชื่อเสียงโด่งดัง ประมาณพรรษาที่ ๑๐ หลังจากเรียนคาถามาจากหลวงพ่อสาย วัดหนองสองห้อง จ.สมุทรสาคร ท่านบอกว่าใช้เวลาเรียนไม่นาน เนื่องจากวิชาที่เรียนมีมาก  ท่านจึงเลือกเรียนวิชาทำตะกรุด เพราะเอาไว้ป้องกัน และรักษาตัวจากภยันตราย วัดตะเคียนเมื่อสมัยก่อนเป็นป่าสวนส้มเขียวหวานเกือบทั้งหมด ถนนหนทางไม่สะดวกสบายเหมือนสมัยนี้ ส่วนวัตถุมงคลที่ขึ้นชื่อของ หลวงปู่แย้ม มีหลายอย่างเช่น พระขุนแผนยอดขุนพล พระนางพญา พระขุนแผนใบบัว เสือปืนแตก และตะกรุดคลองตะเคียน โดยท่านได้จารยันต์ คาถาพระเจ้า ๕ พระองค์ หรือเรียกว่า "แม่ธาตุใหญ่" ซึ่งมีพุทธคุณเหนือยันต์ทั้งปวงลงในตะกรุด ยังมียันต์อีกตัวหนึ่ง ซึ่งอาจจะเรียกว่า เป็นยันต์เฉพาะตัวของหลวงปู่แย้ม คือ "ยันต์มหาเบา" เป็นตำราจาก หลวงพ่อสาย วัดหนองสองห้อง กับ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า 

                        

                                                    

                                                                                              

              หลวงปู่แย้ม ได้ชื่อว่าเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ท่านดังเครื่องรางของขลัง “ตะกรุดคอหมา” ซึ่งมีเรื่องเล่าว่า ท่านเมตตาสัตว์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสุนัข ครั้งหนึ่งมีชาวบ้านบางคนที่ไม่พอใจหมา จึงได้ใช้ไม้ตีและทำร้ายต่างๆนานา เมื่อมีข่าวมาถึงหลวงปู่แย้ม ท่านเลยเสกตะกรุดและผูกคอให้ เล่ากันว่า มีคนเอาปืนยิงหมาไม่เป็นอะไรเลย จึงมีการไล่จับหมาเพื่อแย่งตะกรุดจากคอมัน ต่อมาตะกรุดจึงได้รับการกล่าวขวัญในเรื่องแคล้วคลาดคงกระพันชาตรี เป็นที่นิยมในหมู่ลูกศิษย์