ออลีฝัน      หน้า 16

Blue Moutain
 
 
 
ภูเขาสีน้ำเงินกับผาที่ภูกกัดเซาะจากลม เป็นที่นิยมของนักปีนเขามาก มองจากจุดชมวิวบนภูเขา มีอนุสาวรีย์และเล่าเรื่องในตำนานที่นี่

          ที่ Blue Moutain เรานั่ง Scenic Railway ซึ่งลงจากเขาชันถึง 52 องศา ไปราวๆ 430 เมตร ชมความงดงามของภูเขา Three Sisters เป็นเขาชะง่อนผาที่ถูกลมกัดเซาะ ตำนานบอกกันของสามสาวคือน้องสาวสามคน Meehni, Wimlah และ Gunnedoo อาศัยอยู่ในหุบเขาโซโลในฐานะสมาชิกของชนเผ่าใน Katoomba พวกเขาตกหลุมรักกับชายสามคนจากชนเผ่าใกล้เคียง เผ่า Nepean แต่การแต่งงาน เป็นสิ่งต้องห้ามตามกฎหมายของชนเผ่า ชายหนุ่มั้งสาม ไม่มีความสุขที่จะยอมรับกฎนี้ ตัดสินใจที่จะใช้กำลังในการแย่งชิงสาวคนรักทั้งสามคน การต่อสู้ของชนเผ่ากิดขึ้น และสามสาวได้ถูกเปลี่ยนให้เป็นหินโดยผู้อาวุโสของเผ่า เพื่อที่จะปกป้องพวกเธอ แต่ชายหนุ่มทั้งสามเขาถูกฆ่าตายในการต่อสู้ และไม่มีใครทั้งสามคู่รักได้กลับบ้าน ตำนานนี้ถูกเล่าเป็นนิทานก่อนนอนออสเตรเลีย  ตำนานเล่ากันว่าสามคนพี่น้อง ยังคงเฝ้าที่นี่คอยให้น้ำแก่ป่า ดูตามรูปปั้นที่มีอยู่หน้าอาคารใกล้ๆ จุดชมวิว

รูปปั้นสามศรีพี่น้องตามตำนาน
ผู้พิทักษ์ป่านี้ ให้สมบูรณ์ด้วยน้ำ
        ก่อนลงไป เราเดินป่ากันโดยเลียบทางลงไปอากาศเย็นมาก แวะกินข้าวกลางวัน ข้างๆทาง ราวๆ เวลาบ่ายสอง เดินไปแนวผา ซึ่งเป็นป่า Rainforest ป่าดิบเขา ซึ่งมีต้นยูคาเป็นหลัก 
 
มองจากจุดชมวิวที่มีน้ำตกสูง มีน้ำทั้งปี แต่น้ำตกลงไป
จะหายไปในแนวหินหมด ไม่มีลำธารต่อ
         ด้านบนเป็นผาโล้นๆ เพราะพังมาตลอดแนวยาว เป็นแอ่งกระทะเลย ส่วนมากเป็นหินทรายพังง่าย เป็น Catchment area ต้นน้ำที่นี่ผ่านเมืองซิสนีย์
ป่าๆ อย่างนี้ ภาพแรกขวามือของภาพเป็นถ้ำ มีที่หยอดเหรียญชมสไลด์มัลติวิชั่นได้จากนอกถ้ำ

        เดินไปราว 40 นาที ถึงบริเวณผาที่เพิ่งพังทลายลงมาเป็นแนวลึกลงไปถึงหุบเหวข้างล่าง อาจารย์บอกว่า เพิ่งพังไปเมื่อวานนี้เอง เขาปักท่อนเหล็กเป็นแนวเตือนคนผ่านด้วย ที่นี่เราเจอคนชอบเดินป่าผ่านไปมาก เวิ้งผาได้มาพักแรมคงเงียบดี ได้บรรยากาศ แต่เที่ยงวัน บ่ายๆ ยังหนาว กลางคืนคงแย่แน่ เรากลับมาถึงภายใน ครึ่งชั่วโมงข้างทางมีการฉาย Slide ในถ้ำ ให้เรามองจากข้างนอกได้ด้วย หยอด 1$ ก็ดูได้ นั่งรถไฟขึ้นกลับทางเดิม แล้วแวะไปถ่ายรูปที่หุบผาใกล้ๆ Three Sisters ไตรรงค์ปวดท้อง ท้องเสียเลยวิ่งเข้าห้องน้ำ ที่นี่ดี หมายถึงในออสเตรเลีย ที่ท่องเที่ยวไหนๆ ก็จะมีศูนย์ข้อมูล (Information) ซึ่งขายของที่ระลึกด้วย และมีห้องน้ำถาวรซึ่งสะอาดมากๆ พร้อมน้ำและกระดาษเช็ดมือ เช็ดก้น เรียบร้อยทุกที่ ส่วนบริเวณโถปัสสาวะ เป็นแบบโล่ง ยืนๆ เรียงกัน วัสดุที่ไหนๆ ก็ทำด้วย Stanless ยาวถึงพื้น กดชำระที่น้ำก็ฉีดเป็นฝอยล้างพร้อมกัน อ้อ! พอเราเข้าห้องน้ำเสร็จก็รีบขึ้นรถ ผมขึ้นเป็นคนสุดท้ายในนาทีสุดท้ายเพราะรอคิวเข้าห้องน้ำอยู่  อาจารย์เขาถือเรื่องเวลามาก และจะบ่นมากด้วย ถ้ามีคนเลทไปแม้แต่ 1 นาที แต่ผมขึ้นรถนาทีสุดท้าย ยังไม่หมดเวลา เราก็ขึ้นมานั่งเฉยเลย ทำไม่รู้ไม่ชี้ เพราะยังไม่ผิดนัด อาจารย์ก็หงุดหงิด ที่ว่าเราไม่ได้ เนื่องจาก ทุกคนมานั่งรถก่อนเวลากันตั้งนาน ขึ้นรถก็บรรยายตลอด แต่เป็นอันฟังไม่รู้เรื่องเลย เพราะง่วงกันหลับทั้งรถเลย อาจารย์ยังคงถือไมค์บรรยายไปตามหน้าที่ เพราะไม่เคยหันมาดูคนฟังเลย การที่หินพังลงมาคงเป็นเพราะฝนกรด และถนนที่ผ่านก็ขึ้นสนิมที่ฟุตบาท และสิ่งก่อสร้างคอนกรีตด้วย ท่านอธิบายตลอด ถ้าไม่เหนื่อย เราก็ฟังไป จดไป ใครง่วงก็บอกเพื่อน จดให้หน่อย ค่อยมาลอก ผลัดกันหลับ อากาศน่านอน
       กลับมาผ่านๆ โอลิมปิกกรีน สนามโอลิมปิก 2000 ผ่านไปก็อธิบายไปว่าแถวๆ นั้น เป็นป่า Mangrove (ป่าชายเลน) ที่อนุรักษ์ไว้ เนื่องจากโรงงานรอบๆ มีมลพิษแต่ก็เขียวไปหมด ดูอาคารคร่าวๆ ก็รีบกลับ ถึงหอพักราว 5 โมงเย็น ยังไม่ทันอาหารเย็นที่ดันมอแรงหมดแล้ว จบ Trip นี้ ด้วยการพักผ่อนที่อพาทเม้นท์ ครับ

หน้า 1 ก่อนเดินทาง, บนเครื่องบิน
หน้า 2 วันแรกที่ออสเตรเลีย, รู้จักกับอาจารย์
หน้า 3 อาหารมื้อละ 185 บาท ค่ารถเมล์ 70 บาท, เดินชมเมืองซิดนี่ย์
หน้า 4 เริ่มชีวิตนักเรียนนอก, เริ่มเรียนวันแรก
หน้า 5 พาชมเมืองซิดนี่ย์
หน้า 6 ลุยราตรีซิดนี่ย์, เริ่มฟังภาษาอังกฤษออกแล้ว
หน้า 7 ไปดูมหาวิทยาลัยนิวเซ้าท์เวล
หน้า 8 ดูงานที่มหาวิทยาลัย Western Richmond
หน้า 9 ขับรถท่องนิวเซาท์เวล
หน้า 10 ชมเมืองซิดนี่ย์, เรียนคอมพิวเตอร์, คริสมาสเดือนมิถุนายน, เตรียมตัวออกทริพ
หน้า 11 ทัศนศึกษาสวนสัตว์ทารองก้า, ออกภาคสนามอันยาวนาน
หน้า 12 แคนเบอร่า เมืองหลวง ออสเตรเลีย, สโนวี่ เมาท์เทน 
หน้า 13 เขตแห้งแล้งและเขตชลประทาน
หน้า 14 เยี่ยมชมครอบครัวในเขตกึ่งทะเลทราย
หน้า 15 ต้นไม้พันธ์หายาก, เหมืองเงิน Sunny Coner, Mid Winter Fosrival
หน้า 16 blue moutain
หน้า 17 ซื้อของฝาก ใหม่!
หน้า 18 ทัศนศึกษา Woo-Longgongใหม่!
หน้า 19 เลี้ยงอำลา, นำเสนอผลงานใหม่!
หน้า 20 พิธีมอบประกาศนียบัตร, กลับบ้านที่เมืองไทย ใหม่!
| ออสเตรเลียแดนในฝัน | ประปาไทย.คอม | ไตรรงค์.เน็ต |