ออลีฝัน      หน้า 17

ซื้อของฝาก
       23 มิ.ย. 39 ตื่นสายไม่ได้ เพราะเสียดายค่าอาหาร รีบไปกินข้าวเช้ากัน ตอนก่อน 8.30 น. วันอาทิตย์แม่ครัวจะเก็บอาหารไว แล้วพากันไป Paddys Markets  เริ่มซื้อของที่ระลึกกัน เกรงว่าจะไม่มีเวลากลับไปซื้อ ที่นี่ของที่ระลึกน่าสนใจ ราคาถูกที่สุด โดยเฉพาะถ้าเราซื้อยกโหล ผมขอคำแนะนำแม่ค้าว่า อยากได้ของฝากเล็กๆ จะเอาไปฝากเพื่อนๆ ที่ประเทศไทย เธอบอกไปเที่ยวเหรอ กลับบ้านเราเมื่อไหร่ล่ะ (รึว่าคิดว่าเราเป็นคนออสเตรเลีย) เลยปดไปว่า ไปซักอาทิตก็กลับ เลยอยากได้อะไรที่เป็น ออสซี่ๆ หน่อย  แม่ค้าผายมือไปรอบๆ เกือบ 360 องศา ว่า  All is Come From China, Darling! ประมาณว่า ไม่ต้องหาเลยจ๊ะที่รัก ทุกอย่างมาจากจีนหมดเลย ก็ต้องเลือกเอง ผมได้ตุ๊กตาหมีโคอาล่า, ปากกา, เข็มกลัด ที่มีลาย โลโก้ หรือธงออสเตรเลีย และโอปอล-เข็มกลัด มาฝากคนที่รัก (ญาติๆ เพื่อนๆ) ที่ไทยเพียบเลย ก่อนซื้อ แอบถามที่ร้านค้าปลอดภาษีและดูจากแผ่นพับประชาสัมพันธ์ วันก่อนๆ ถามแม่ค้าว่าโอปอล นี่มันเป็นอย่างไร เราก็ขอบคุณเขา แต่ไม่ซื้อ เพราะตรงนั้นแพง เราก็มาเลือกเอง ที่ร้านขายถูกๆหน่อย (นิสัยคนไทยรึปล่าว ไม่ใช่ เราแค่อยากประหยัด กิกิ.


Black Opal

Boulder Opal

Crystal Opal

Light or White Opal
โอปอลหลายประเภทที่เขาซื้อขายกันในซิดนี่ย์ 
(ภาพจากแผ่นพับประชาสัมพันธ์ชอง
Jewellers Association of Australia Limited)

       ว่ากันว่า ตามตำนาน โอปอลคืออัญมณีที่พระผู้เป็นเจ้า (ไม่ระบุว่าเป็นพระองค์ใด ของศาสนาใด) ทรงเก็บสายรุ้งไว้ในโอปอล เพื่อให้ผู้คนได้ชื่นชม แม้ในวันที่ไม่มีฝน วันใดที่ฝนตก สีสันของโอปอลอาจจะลดลงเพราะออกไปอยู่บนฟ้าแทน บางตำราก็บอกว่า วันใดที่โอปอลเปลี่ยนสี วันนั้นผู้สวมใส่จะมีโชค โอปอล มักแบ่งเป็น 4 กลุ่ม (ตามรูปข้างบน) แต่ที่รู้จักกันมาก มี 2 กลุ่ม คือ แบล็กโอปอล (โอปอลดำ) จะมีสีสันสวยงามของสายรุ้งชัดเจน บางเม็ดมีเหลือบสีทองด้วย มักมีสีเข้มทึบ และหายาก ราคาจะสูง อีกแบบเป็นไวท์โอปอลหรือไลท์โอปอล (โอปอลขาว) สีจะค่อนไปทางขาว สีสันสีรุ้งไม่มากนัก เป็นที่นิยมของคนไทย แต่ที่ออสเตรเลีย ไม่นิยม เพราะมีมาก จึงราคาถูกกว่า 


โอปอลแบบ โดเบล็ท มี 2 ชั้น


โอปอลแบบทริปเป็ท จะมี 3 ชั้น

       โอบอลที่ขาย มี 2 แบบ คือแบบ Doublets  เป็นแบบโอปอลที่วางแปะบนพลาสติกดำ แบบ Triplet เป็นแผ่นบางที่เฉือนเฉพาะตรงที่มีลายสวยๆ แปะบนพลาสติกสีดำ หรือกาวดำ ทับบนด้วยโป่งข่ามใส (หินเขี้ยวหนุมาน หรือควอทซ์) ซึ่งคนทั่วไปดูมักไม่ออก แต่ที่แน่ๆ ราคาถูกกว่าโอปอลทั้งก้อน ซึ่งคนขายจะบอกเราเองว่า Tripet  Opals หรือ Doublet Opals (เชื่อได้หรือไม่ ไม่ทราบ แต่ถ้าถาม จะบอก) โดยทั่วไป การเลือกซื้อ ดูที่แบบว่าชอบแบบไหน แบลคโอปอล ที่นี่แพงที่สุด ขนาดใหญ่ก็แพงขึ้น ความสดใส (Brilliance) และสี ต้องสด มีสีครบทุกสีรุ้ง ขนาดกลุ่มสีเป็นปื้นใหญ่สีสันชัดเจน ผมไปเลือกซื้อที่ Paddys แม่ค้าบอกว่าเข็มกลัดขายดีที่สุด เป็นแบบ Tripet เนื้อดี เลยเลือกซื้อมาหน่อยหนึ่ง ไปเน้นของที่ระลึกอื่นๆ

เต้นท์ตลาดนัดด้านล่างภาพ กับตึกโบราณดูแปลกตาดี
       ผ่านหมู่บ้าน เรียกว่า  The  Rock  เป็นบ้านโบราณ ยุคแรกๆ ของซิสนีย์  มีตลาดนัดขายของ เราก็เพลินชอปปิ้ง กันอีก จากนั้นเรามาเดินเล่นรอบอ่าว ดาลิ่ง ฮาเบอร์ 
ไชน่าการ์เด้น ที่ฮาร์เบอร์ไซด์ น่าเข้าไปดูแต่ค่าดูแพงไปหน่อย
       


มีลานหน้าอาคารศูนย์นิทัศการ กว้างขวาง จัดกิจกรรมมากมาย และบันไดน้ำตก ที่นี่กำลังจัดนิทรรศการหลายอย่างที่ต้องซื้อบัตรเข้าชมแพง

บรรยากาศดี เดินดูของ ซื้อบ้าง ชมบ้าง  ชอบร้านที่ขายพวกหินต่างๆ สวย แต่ไม่ซื้อ  นึกไม่ออกว่าจะเอาไปทำอะไร  เป็นร้านเกี่ยวกับเรื่องการใช้วัสดุธรรมชาติ  และอุปกรณ์เดินป่า  เดินไปเดินมาก็เจอพวกเดียวกันกลุ่มนี้  ก็กลับด้วยกัน  โดยรถไฟโมโนเรล (รถไฟรางเดี่ยว รางรถไฟจะมีรางช่องเดียว ตู้รถจะไม่กว้างมาก) เพื่อวกเข้าเมือง ชมวิว แล้วไปนั่งรถเมล์กันกลับที่พัก

โมโนเรล ที่เราสามารถใช้ชมเมือง หรือ เดินทางใกล้ๆ รอบๆ เมืองสะดวกดี
หน้า 1 ก่อนเดินทาง, บนเครื่องบิน
หน้า 2 วันแรกที่ออสเตรเลีย, รู้จักกับอาจารย์
หน้า 3 อาหารมื้อละ 185 บาท ค่ารถเมล์ 70 บาท, เดินชมเมืองซิดนี่ย์
หน้า 4 เริ่มชีวิตนักเรียนนอก, เริ่มเรียนวันแรก
หน้า 5 พาชมเมืองซิดนี่ย์
หน้า 6 ลุยราตรีซิดนี่ย์, เริ่มฟังภาษาอังกฤษออกแล้ว
หน้า 7 ไปดูมหาวิทยาลัยนิวเซ้าท์เวล
หน้า 8 ดูงานที่มหาวิทยาลัย Western Richmond
หน้า 9 ขับรถท่องนิวเซาท์เวล
หน้า 10 ชมเมืองซิดนี่ย์, เรียนคอมพิวเตอร์, คริสมาสเดือนมิถุนายน, เตรียมตัวออกทริพ
หน้า 11 ทัศนศึกษาสวนสัตว์ทารองก้า, ออกภาคสนามอันยาวนาน
หน้า 12 แคนเบอร่า เมืองหลวง ออสเตรเลีย, สโนวี่ เมาท์เทน 
หน้า 13 เขตแห้งแล้งและเขตชลประทาน
หน้า 14 เยี่ยมชมครอบครัวในเขตกึ่งทะเลทราย
หน้า 15 ต้นไม้พันธ์หายาก, เหมืองเงิน Sunny Coner, Mid Winter Fosrival
หน้า 16 blue moutain
หน้า 17 ซื้อของฝาก ใหม่!
หน้า 18 ทัศนศึกษา Woo-Longgongใหม่!
หน้า 19 เลี้ยงอำลา, นำเสนอผลงานใหม่!
หน้า 20 พิธีมอบประกาศนียบัตร, กลับบ้านที่เมืองไทย ใหม่!
| ออสเตรเลียแดนในฝัน | ประปาไทย.คอม | ไตรรงค์.เน็ต |