USA is Beauty
ตอน ข้ามทะเลทราย
วันที่ 14 ตุลาคม 2553 หน้า 1 2 3 4 5 6 7 8


ตื่นขึ้นมา มีคนตื่นก่อนเราด้วย เลยไปดูหน่อย การทำงานผ่านเน็ตสั่งซื้อของกลับไปไทย ล่าช้าเลยตื่นมาทำกันแต่เช้า (1) ผมกลับห้องเลยได้รูปที่จอดรถของโรงแรม ริมฝั่งแม่น้ำโคโรลาโด้ (2) มันแห้งแล้งจังเลยครับ แปลกนะ นี่ติดแม่น้ำ แต่ดินข้างๆ กลับไม่มีหญ้าปกคลุมเลย เพื่อรวบรัด หลังอาหารเช้าที่โรงแรมเราก็ออกไปชมแกรนด์แคนย่อนกัน ออกมาจากโรงแรม ก็ดูการผันน้ำมาใช้ (3) มันก็แห้งอ่ะ ทำเหมือนคลองชลประทานบ้านเรา ป้ายเมืองล๊ากลิ่น เท่ห์ดี (4) เห็นจากเมื่อเราเลี้ยวออกถนนใหญ่กันแล้ว มีแต่ต้นไม้ทะเลทราย และคลองส่งน้ำใหญ่ที่แห้งๆ บริเวณบ้านคน (5) ก็มีสนามหญ้าเขียวๆ ดี คาดว่าน้ำมีใช้ แต่มันเอาความแล้งไม่ค่อยอยู่

(1) (2) (3) (4) (5)

เราข้ามสะพานแม่น้ำโคโรลาโด้ (6) เริ่มออกเมืองก็มี ที่ตั้งแค้มป์ (7-8) คือมันแปลกที่มีบางคน มาตั้งแค้มป์ กลางทะเลทราย อย่างนั้นหรือครับ ก็มีนะ คนชอบทะเลทรายก็คงได้บรรยากาศอีกอย่างหนึ่งของการผจญภัย ก็มีบริการไฟฟ้า ห้องน้ำ ส่วนใหญ่เป็น รถบรรทุกมากกว่า แต่ไกด์บอกมีรถบ้านบ้าง (รถที่แต่ง เป็นบ้านหลังเล็กๆ หรือเป็นรถพ่วงที่แต่งเป็นบ้าน ใช้รถธรรมดาลากมา (11) มีห้องนอน ห้องน้ำ ห้องทำครัว อะไรประมาณนี้แล้วแต่ แล้วไปหาไฟฟ้าเสียบใช้ ที่บริเวณตั้งแค้มป์ ส่วนใหญ่คิดค่าบริการไม่แพง มีชาวอเมริกันเยอะเหมือนกันที่คลั่งไคล้รถบ้านจนขายบ้าน ใช้เงิน(บำนาญ) ท่องเที่ยวไปทั่วอเมริกา ที่ตั้งแค้มป์นี้ชื่อเดวิด กว้างมาก มีป้ายปอกด้วยว่า ถึงจะตั้งแค้มป์ตรงนี้ (10) ก็ต้องไปเสียค่าธรรมเนียมนะ แต่คงไม่มีฟ้าให้ เลยไปถึงอีกสี่แยก ก็มีทางเข้าอีกทาง (11-12)

(6) (7) (8) (9) (10) (11) (12)

อันที่จริง วิวทะเลทรายก็สวย (12( บ้านเราไม่มี แถบที่เราผ่าน มีถนนและแม่น้ำ สองอย่างนี้นำพาความเจริญเข้ามา จัดว่าไม่แล้งมากเกินไป ผู้คนยังอยู่ได้ (14) เพราะอากาศที่อบอุ่นกว่าทางเหนือ แต่กลางคืนก็ยังหนาว พวกเขาเก็บน้ำไว้บนภูเขา (15) แล้วปล่อยลงมาใช้ตามท่อแบบน้ำประปา น้ำเหล่านี้ได้มาจากฝน และการนำน้ำจากแม่น้ำสายย่อยของโคโรลาโด้ มาใช้ เราพบภูเขาพิเศษของทะเลทรายอาริโซน่าด้วย (16) มันมีโครงสร้างคล้ายผลึก 6 เหลี่ยม  เวลาถูกกัดกร่อนจะเห็นทรง 6 เหลี่ยมชัดเจนคล้ายรังผึ้ง โครงสร้างแบบนี้ พบหลายแห่งทั่วโลก เป็นที่ถกเถียงของนักวิทยาศาสตร์เรื่องของโครงสร้าง แต่คนส่วนใหญ่ก็แค่ แปลกดีนะ 

(13) (14) (15) (16)

ผ่านเมืองเล็กๆ มีศูนย์บริการสุขภาพด้วย (17) โรงแรมที่นี่ชื่อไตรสเตท (18) เพราะเมืองนี้เป็นจุดเชื่อม 3 รัฐ ทำให้ชื่อโรงแรมนี้น่าสนใจขึ้นกระมัง มีบ้านเรือนห่างๆ (19) มีร้านซ่อมรถที่เขียนป้ายโตๆ ว่า No Credit Everyone Approved บางทีจะเป็นคล้ายๆ ว่างดเชื่อเบื่อทวง รึเปล่าครับ

(17) (18) (19) (20)

ต่อมาเป็นพื้นที่ที่เริ่มมีเขาสูง กีดขวางจนต้องมีการตัดถนนผ่านภูเขา(21-22) ซึ่งเราไม่ค่อยพบในอเมริกา เพราะเลี่ยงเขาจะเสียค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างน้อยกว่า แต่ดูมีเขาเยอะจนอ้อมลำบากไม่คุ้มทุนกระมัง เป็นที่น่าสังเกตว่า มีวาเล่ย์ หรือหมู่บ้านระหว่างเขาที่ดูชุ่มชื้นมากขึ้น(23) อ้าวนั่นครับ สนามกอล์ฟ (24-25) และบ้านพักที่หรูหรา อาจเป็นโรงแรม หรือบ้านเศรษฐีก็ไม่ทราบ แถวนี้แม้จะดูแล้งแต่ชุ่มชื่นกว่าที่ผ่านมา มีต้นไม้เขียวๆ ให้เห็นเยอะ (25-29)

 (21) (22) (23) (24) (25) (26) (27) (28) (29)

เราพักรับประทานอาหารว่างกันที่นี่ เติมน้ำมัน เติมน้ำ และปล่อยน้ำ (อย่างที่คิดเลย) เป็นปั๊มน้ำมัน เป็นที่พักรถบรรทุก อันที่จริงผมอยากถ่ายรถบรรทุก (30) เขาดูแลดีมาก สะอาดวาววับทุกคัน แน่ะครับ มี นกสีดำๆ ขนาดเท่าแม่ไก้อยู่ด้วย คือผมไม่อยากให้เธอตกใจ ก็เลยเดินเลี่ยงไป แต่เธอ ตามผมต้อยๆ เลยถ่ายมาให้ดูอีกรูป (31) คงมีใครให้อาหารจนคุ้นเคยกระมัง ถ่ายรูปเสร็จ ก็หันหลังกลับไปจิกหาอะไรกินต่อ แน้ สงสัยอยากให้ถ่ายรูป แน่ะๆๆ ตามมาอีกตัว  หันไปดูก็ทำท่าจิกโน่นนี่ เผลอก็ตามมา ถ่ายรูปหน่อยนะ (32) สมใจเธอแล้วก็บินไปเลย อิอิ นกที่นี่ตลกดี ปั๊มที่นี่ใหญ่เอาการ (33-35) เราไม่คุ้นเคยเชฟรอน ยี่ห้อนี้ รู้สึกจะไม่มีในไทยมั้งครับ มีรถจอดเยอะ และมีร้านขายอาหารและของที่ระลึก เราซื้อเครื่องดื่มตามอัธยาศัย แล้วไปห้องน้ำให้เรียบร้อย ก็มีเวลานิดหนึ่ง ได้ดอกไม้มาฝาก เป็นดอกหญ้า แต่สวยพอจะมาจัดแจกันได้ครับ (36) ผมถ่ายรูปพาโนราม่าที่นี่ด้วย แต่ไม่สวย ยังไม่ชินกล้องเลยขอซ่อนไว้ก่อน

(30) (31) (32) (33) (34) (35) (36)

นั่งรถไป ผมก็ยกกล้องมาถ่ายเป็นพักๆ ประมาณนี้ แล้วผมก็งีบบางครั้ง (37-40) บางทีก็มีป่าสนขึ้นด้วย ตอนต่อไปไปถึงแกรนด์แคนย่อนแล้วนะ อย่าลืมติดตามชม

(37) (38) (39) (40)


ไตรรงค์.เน็ต || USA is Beauty

    ทางลัด เลือกคลิกหน้า ได้ตรงนี้ครับ