USA is Beauty
ตอน ชมเมืองฮอลีวูดต่อ
9 ตุลาคม 2553 หน้าที่ 1 หน้า 2 หน้า 3 หน้า 4


ตรงนี้เป็นบริเวณที่เขา แจกตุ๊กตาทองกัน (Kodak Theatre) ที่เรารู้จักกันในงานรางวัลออสการ์ และอีกหลายงาน เวลางานจะมีพรมแดงปูลาดมาถึงหน้าอาคารถึงถนนที่รถของดารามาเทียบเลย เราเริ่ม ที่ส่วนข้อมูลข่าวสาร (1) หยิบฟรีกันที่นี่ มีทั้งแผนที่ การแสดง และข้อมูลการท่องเที่ยวมากมาย ส่วนพี่จิ๋มก็มาจองคิวถ่ายรูปก่อน(2) แล้วเข้าไปชอป หลุยส์ กัน ฟากขวามือของภาพนี้ (3) รปภ.ในห้างเห็นผมเดินเข้ามาก็ชี้หน้า ดูไม่เป็นมิตร ผมก็เก็บกล้องแล้วเดินเข้าไปทำเป็นลูกค้า เขาก็เดินหนีไป เข้าใจว่าห้ามถ่ายรูป แต่ไม่บอกดีๆ นะ แต่นี่ทำให้ผมไม่อยากดูของต่อ เลยเดินออกมาจุดชมวิว (4) ก่อนเดินเข้ามาไม่ทราบหรอกว่ามีจุดชมวิวอยู่ แต่เห็นอาคารร้านรวงสวยดี อยากมาถ่ายรูป ข้างหลังคงเป็นพวก โรงแรม มีสถาปัตยกรรมศิลปะอียิปต์ หรือแถบโรงละคอนอียิปต์ (อียิปต์เธียร์เตอร์) สวยดี (5-7) นั่นไง มุมที่ไม่ควรพลาด คือตรงนี้ อักษร Hollywood (8-10) สูงเท่ากับตึก 6 ชั้น สูงพอที่จะให้ดาราผู้ผิดหวังกับเส้นทางโด่งดังและเงินทอง จะสังเวยไปกว่าร้อยรายแล้ว

(1) (2) (3) (4) (5) (6) (7) (8) (9) (10)

ฮอลีวูดตั้งอยู่ทางตะวันตกตะวันตกเฉียงเหนือของตัวเมือง Los Angeles มีชื่อเสียงและ เป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม เป็นศูนย์กลางประวัติศาสตร์ของ สตูดิโอภาพยนตร์ และ ดาราภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก  วันนี้ ส่วนมากของอุตสาหกรรมภาพยนตร์มีการกระจายตัวในบริเวณโดยรอบเช่น Westside พื้นที่ใกล้เคียง แต่อุตสาหกรรมเครื่องช่วยที่สำคัญของภาพยนตร์เช่น บริษัทการแก้ไขตัดต่อ การทำเอฟเฟคต่างๆ โรงละคอน หลังการผลิต และ แสงสี ยังคงอยู่ใน Hollywood ที่มาของชื่อฮอลลีวูดที่ได้รับความเชื่อถือมากที่สุดนั้นน่าจะมาจาก ชื่อของต้น Tyon ท้องถิ่นหรือเรียกกันว่า "แคลิฟอร์เนียฮอลลี่" ที่มีอย่างอุดมสมบูรณ์ปกคลุมเนินเขาในสมัยนั้นและยังออกผลเบอร์รี่ สีแดง กระจายอยู่ทั่วไปในช่วงหน้าหนาวของทุกปีอีกด้วย จากนั้นความเชื่อนี้และความเชื่อในเรื่องของที่มาของคำว่าฮอลลี่นี้ก็มีคน เชื่อถือมากขึ้นเรื่อยๆ และวูด ก็แปลได้เป็นคำว่า ไม้ หรือป่า รวมแล้วก็คือป่าไม้ฮอลลี่ มีอีหลายที่มา เช่น จอร์แดน แมกซ์เวลล์ บอกว่า ชื่อของฮอลลีวูดนั้นอ้างอิงมาจากไม้กายสิทธิ์ Druidic (ไม้เท้ากายสิทธิ์ของแม่มดนี้ ทำมาจากไม้ ฮอลลี่) ซึ่งทั้งไม้กายสิทธิ์และอุตสาหกรรมภาพยนตร์ฮอลลีวูดนั้นเป็นเครื่องมือในการ จัดการกับคน

(11) (12) (13) (14) (15) (16) (17)(18) (19) (20) (21) (22)

เราเข้าคิว ซึ่งไม่มากนัก ก็ได้ถ่ายรูปกันตรงนี้ (11-15) และที่นี่ การโฆษณาโดยใช้ควัน(16) และเครื่องบินก็เป็นที่นิยม คุณว่าน่าจะเขียนว่าอะไร ดูออกมั้ย เดินผ่านโรงละคอนอียิปต์ (17) ผ่านลานน้ำพุ เต้นระบำ (18) ผมว่าน้ำพุ  เผลอไผล มากกว่า  อยู่ๆ  ก็พุ่งขึ้นมา แล้วเงียบไปนาน  ไว้ล้อเล่นคลายร้อนกระมัง มีคนมาเสี่ยงเดินเพื่อจะได้เสี่ยงว่าจะเปียกหรือเปล่า ส่วนมากเป็นเด็กๆ ที่สนุกกับการเปียก เราเดินกลับไปเส้นเดิม (19-21) โผล่ออกใกล้ๆ โกดักเธียร์เตอร์(22) เอกสารฟรี อีกอย่างที่แจกให้คนผ่านไปมา(23) บางทีก็ติดตังระบบ หยอดเหรียญบริการพวกหนังสือพิมพ์ วารสารด้วย

(23) (24) (25) (26) (27) (28) (29)(30) (31)

เราเดินกันไม่ทั่วถึงนัก เนื่องจากเวลาน้อย และให้เดินกันเองตามสบาย เลยไม่รู้ว่าอะไรน่าดู และ หิวข้าวด้วย บ่ายโมงแล้ว ก่อนกลับ เราผ่าน ฮอลลีวูดวอล์กออฟเฟม (Hollywood Walk of Fame) หรือถนนดาราอีกที ถนนนี้เป็นทางเท้าที่อยู่สองข้างทางถนน ฮอลลีวูด บูเลวาร์ด ในทิศตะวันออก-ตะวันตก และไวน์ สตรีท ในทิศเหนือ-ใต้ ตั้งอยู่ในฮอลลีวูด ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนียสหรัฐอเมริกา เป็นระยะทางเดินเท้าทั้งสิ้น 3 1/2 ไมล์ฮอลลีวูด วอล์ก ออฟ เฟม ประดับด้วยแผ่นหินตบแต่งเป็นรูปดาวห้าแฉก จำนวนมากกว่า 2,000 ดวง จารึกชื่อของนักแสดง และบุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการมายา จาก 5 วงการ ซึ่งถือเป็นเกียรติสูงสุด สำหรับผู้ได้รับคัดเลือกให้จารึกชื่อ คือ วงการภาพยนตร์ วงการโทรทัศน์ วงการดนตรี วงการวิทยุ วงการละครเวที ฮอลลีวูด วอล์ก ออฟ เฟม สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2501 ในครั้งแรกประกอบด้วยดาวที่ไม่ได้จารึกชื่อ จำนวน 2,500 ดวง และได้จารึกชื่อบุคคลที่มีชื่อเสียง จำนวน 1,558 คน ในเวลา 16 เดือนต่อมา การประชุมคณะกรรมการ เพื่อคัดเลือกรายชื่อผู้ได้รับการจารึก จัดทำขึ้นในเดือนมิถุนายนของทุกปี โดยผู้ที่ได้รับการจารึก ไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็นบุคคลที่มีอยู่จริง เคยมีการจารึกชื่อตัวละครสมมุติในภาพยนตร์ เช่น มิกกี้เมาส์ สโนไวท์ ก๊อดซิลลา โดนัลด์ดั๊ก บักส์ บันนี เดอะซิมป์สัน หมีพูห์ เคอร์มิต เดอะ ฟร็อก หรือแม้แต่จารึกชื่อสัตว์ เช่น แลซซี สตรองฮาร์ท และรินตินติน หรือชื่อบริษัท เช่น ดิสนีย์แลนด์ ัวอย่าง ดาวดวงใหม่ คือเชร็ค (24-25) อยากถ่าย ขามาคนรุมเต็ม ตอนนี้ว่างละ ผมกับลุงยุทธ ก็ขอเป็นเด็กหน่อย และยังมีดวงดาว เชร็ค (26-27) ก็ขอถ่ายเป็นที่ระลึกด้วย ปัจจุบัน ฮอลลีวูด วอล์ก ออฟ เฟม ดูแลรักษาโดย Hollywood Historic Trust มีเงื่อนไขว่าผู้ที่ได้รับการจารึกชื่อทุกคน จะต้องชำระเงินค่าธรรมเนียม เป็นเงิน 25,000 เหรียญสหรัฐ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา กลับมารอที่นี่สักพักหนึ่งตามเวลา(28-29) มีร้านขายของที่ระลึกหลายที่แถวนี้ หลายคนก็ได้เริ่มซื้อแล้ว แต่มันแพงมาก ขึ้นรถมาแล้วไกด์ชี้ให้ดูกลุ่มประท้วง (30) เล็กๆ ผมว่าดูน่ารักดี แต่ฟังไม่ออกว่าเขาประท้วงเรื่องอะไร ไกด์บอกเป็นปัญหาหลักที่ทำให้นักท่องเที่ยวลดลง เพราะถูกก่อกวน กลับถึงโรงแรมโชคดีที่พักห้องสูทได้ (Suite Room จริงๆ ต้องอ่านว่า สวีท แต่คนอเมริกัน เช่นไก้ด์ของเรา บางคนก็ยังอ่าน สูท แปลว่าห้องชุด มีห้องนอรแยก หรือมีห้องรับแขกด้วยอีกห้อง มักเป็นห้องราคาแพง หรือหรูหราของโรงแรม) จึงมีพื้นที่ประชุมกันก่อนนอน(31) นานเอาการ และเริ่มสั่งสินค้าผ่านอินเตอร์เน็ต และวางแผนการทำงานและท่องเที่ยววันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก ไก้ด์ และ http://th.wikipedia.org/wiki/, http://www.andrewbiggs.com/columns/column-291.htm 


ไตรรงค์.เน็ต || USA is Beauty

    ทางลัด เลือกคลิกหน้า ได้ตรงนี้ครับ