USA is Beauty
ตอน นั่งรถรางชมเมืองซานฟรานซิสโก หน้า1
วันที่ 17 ตุลาคม 2553

(1) (2) (3)  (4)

เช้าวันนี้ ง่วงเลยผิดแผนไม่ได้ถ่ายรูปตอนเช้ารอบๆ โรงแรมมาให้ดูเพราะมันไม่ตื่นอ่ะครับ โรงแรมนี้มีคอมพิวเตอร์อินเตอร์เน็ตฟรี เลยสามารถเช็คเมล์ได้ มีบริการหลายอย่าง รวมทั้งสระว่ายน้ำและเครื่องหยอดเหรียญซื้อขนม เครื่องดื่ม และซักผ้าได้ ไปทานอาหารเช้าเลยแล้วกัน ห้องพักรวมอาหารเช้า เราเลยสบายไม่ต้องหาอาหารเช้าให้ยุ่งยาก มีอาหารเยอะมาก(1-2)  แบบอเมริกัน หยิบได้ตามใจชอบ มีขนมปังหลายอย่าง นม โยเกิร์ต ซีเรียล มันบด หมูทอด เค้ก ผลไม้ อะไรพวกนี้ เราไม่ค่อยรีบมาก (3) เพราะเป็นทัวร์เหมาและเป็นวันที่ไม่ต้องจองบัตรที่กำหนดเวลาเร่งด่วน แต่เราก็อยากเที่ยวไวๆ ออกมาจากโรงแรมเลยนะครับ (4)

(5) (6) (7) (8) (9) (10) (11) (12) (13) (14) (15)

นั่งรถออกมาไม่ไกล ข้ามอ่าว ทะเลกว้างๆ สะพานสูงๆ (5-6) มาในเมือง เรา เราจะไปนั่งรถราง โบราณ ตรงที่ขายตั๋วเป็นแบบนี้ (7) ไกด์จัดการเรื่องตั๋วให้ เราต้องรอราวครึ่งชั่วโมง เลยชวนคุณอ๋อไปทานกาแฟ (8) เพื่อนหลายคนก็ตามมา สตาร์บัคที่นี่ เป็นตึกแนวโบราณเช่นกัน (9-10) ราคาที่นี่ ใกล้เคียงกับบ้านเรา หมายถึงถูกกว่าบ้านเราเล็กน้อย อร่อยรสชาติใกล้เคียงกัน อยากชิมกาแฟเย็น (11) แม้มันอร่อยดี แต่รู้สึกจะคิดผิด ที่นี่หนาวมากคือราว 15 องศา มารอตรงต้นสถานี  (12-14) สักพักก็ได้บัตรมา บัตรราคา 5 ดอลล่าร์ คุ้มสำหรับซื้อทัวร์ชมเมืองนะผมว่า มีหลายสายที่เริ่มจากที่นี่ แต่ไม่มีคำแนะนำ ก็เลยคันไหนมาก็ขึ้นเลย

(16) (17) (18) (19) (20) (21) (22) (23) (24) (25) (26)

จุดขึ้นรถราง ไม่ห่างจากสะพานโกลเด้นเกตเท่าไหร่  (16) ดูจากกูเกิ้ล มานั่งรถราง บนรถราง (17) ที่มีมาเป็นร้อยปีแล้ว ข้างในอุ่นหน่อย มีเครื่องทำความอุ่นและกระจกกั้น ผมเลือกนั่งข้างนอกเพราะเห็นชัดดี ตอนนี้ไม่หนาวมาก ขึ้นไม่ทันนั่ง คุณอ๋อก็ชี้ ถ่ายป้ายหน่อยป้ายๆๆๆ (18) ผมกดชัทเตอร์ทันที ไม่รู้ว่าป้ายตรงไหน ปรากฏว่าเป็นป้ายโฆษณา ประกาศเกียรติคุณนักร้องชื่อคาลอส ได้รับรางวัลนักร้องแห่งปี 2010 นัยว่าเป็นนักร้องคนโปรดอีกคนหนึ่งของคุณอ๋อ ผมก๊อบรูปไปให้คุณอ๋อแล้วเธอชอบมาก รถราง วิ่งไปตามราง ด้วยความเร็วพอๆ กับรถเก๋งแถวนั้น รถรางที่นี่ไม่มีสิทธิ์มากกว่ารถเก๋ง หรือรถประจำทางอื่นๆ เพราะต้องหยุดไฟแดง และใช้ถนนร่วมกับรถอื่นๆ รถใครเร็วกว่าก็แซงไปได้ เพียงแต่ ต้องอยู่บนราง และส่วนใหญ่รถอื่นๆ ก็ปราณีให้รถรางไปก่อนเป็นมารยาท เราออกมาจากจุดเหนือ ชื่อถนนเขาหรือนอร์ทพอยท์ (19) และวิ่งไปตามราง เมืองนี้ตั้งบนภูเขา ถนนหนทางจึงสูงๆ ต่ำๆ มาถึงถนนลอบบาด โชเฟอร์ก็ตะโกน บอกพวกเรา และจอดให้ถ่ายรูปสองสามนาที (21) ใครจะลงไปถ่ายรูปก็ได้ ถ้ามีคนลงไปเขาจะรอ 5 นาที ถนนนี้ เป็นถนนชันๆ แคบๆ ตัดคิดคี้ยวพับไปมาตามทางลาด และยังใช้งานได้ให้รถผ่านลงได้เป็นวันเวย์ หลายคนตั้งให้เป็นถนนที่สวยที่สุดของซานฟรานซิสโก เพราะความคดเคี้ยว และซอกพับไปมาก็ปลูกต้นดอกไม้ไว้สวยงามทั้งปีตามฤดูกาล ช่วงนี้เป็นดอกไฮดรัลเยียร์ ไม่มีใครยอมลงกลัวไม่มีที่นั่งเพราะลงแป๊บเดียว มองไปทางทะเลสวยดี (22)สลับทางขึ้นลาด (23) ต้องจอดรถอย่างนี้ บางช่วงก็สูงบางช่วงก็ต่ำลงไป สวยงามดี (24-26) ช่วงรถน้อย เราจะพบว่าเป็นรถรางซิ่งด้วย

(27) (28) (29) (30)

มาดูบ้านเรือนกัน ส่วนใหญ่มีประรตูอยู่ 3 แบบแบบนี้ (27) ประตูแรก ซ้ายสุด ทางเข้าบ้าน เป็นทางเข้าออกปกติของผู้คน ประตูที่สอง ประตูกลาง เรียกว่าการาจ เป็นประตูเข้าที่จอดรถ ถ้าใครไม่มีที่จอดรถในบ้าน แบบนี้ ไม่มีสิทธิ์ซื้อรถ ก่อนซื้อรถต้องมีเจ้าหน้าที่มาตรวจด้วยว่าใช้งานได้จริง โหวๆๆ บ้านเมืองเขาถึงรถน้อย และยังภาษีรถแพงมักๆๆ ด้วย แต่เขาก็มีรถสาธารณะเยอะพอเพียง เลยดูสบายๆ แม้ไม่มีรถส่วนตัว ประตูที่ 3 ทางเข้าไปที่อื่น เช่นสวน ซอย หรือเข้าบ้านอื่น นิยมเป็นประตูโปร่งๆ อย่างนี้ หรือ อย่างนี้ (28) ได้ยินว่ากฎหมายเขาประมาณนี้ แต่หลายคน ก็ชอบลอกเลียน อย่างอาคารนี้(29) เป็นที่ทำการรถราง ก็ทำให้หน้าที่ทำการคล้ายบ้าน หรืออาจดัดแปลงมาจากบ้านก็ไม่ทราบ ถ้ามีทางเข้า กับการาจ มันเป็นบ้านคนทั่วไป (30)

(31) (32) (33) (34) (35) (36) (37) (38) (39) (40) (41) (42)

ตรงทางแยกทางโค้ง ไม่มีไม้กั้น แต้มีไฟเตือน (31)ถ้ารถรางมา ไฟจะกระพริบ ให้จอดรอรถรางไปก่อน เข้าย่านการค้า อาคารจะสูงขึ้น กฎหมายอีกอย่างเมื่อทำอาคารสูง 3 ชั้นขึ้นไป ต้องมีบันไดหนีไฟ (32-33) นอกอาคาร อย่างน้อย 2 จุด เลยเห็นบันไดเต็มไปหมดทุกอาคาร บดบังการตกแต่งทัศนียภาพอาคารไปเยอะ แต่ปลอดภัยดี  จะเห็นว่าไม่ค่อยมีสายไฟนัก ส่วนใหญ่วางสายไฟและท่อสาธารณูปโภค จะเห็นฝาท่อ (34) เยอะหน่อย ไว้ลงไปดูแล ตอนนี้เริ่มมีฝนตกเมื่อผ่านเข้ามาในเมืองมองเห็นอาคารที่สูงขึ้น (35-40) เราเริ่มขยับเข้ามาภายใน เพราะหลายคนเริ่มลงตามจุดจอดและว่าง (41-42) ยังมีต่ออีก 2 หน้าครับวันนี้ อ่านต่อ...


ไตรรงค์.เน็ต || USA is Beauty

    ทางลัด เลือกคลิกหน้า ได้ตรงนี้ครับ